Chùm ảnh: ‘Sói’ Paulo – người bảo vệ Amazon vừa bị lâm tặc sát hại

Lãnh đạo các bộ lạc thổ dân cáo buộc những phát biểu và hành động thù địch của Tổng thống Bolsonaro đã thúc đẩy tình trạng bạo lực nhắm vào thổ dân thời gian qua.Chùm ảnh: ‘Sói’ Paulo – người bảo vệ Amazon vừa bị lâm tặc sát hại

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 1

Paulo Paulino Guajajara, biệt danh Lobo, trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “con sói”, bị những tay lâm tặc săn đuổi trong rừng rậm Amazon hôm 1/11. Paulo bị những tên này phục kích, và tử vong với một phát đạn bắn vào đầu. Những tên lâm tặc làm bị thương một người khác tên Laercioor, nhưng người này may mắn chạy thoát. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 2

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, Paulo (trong ảnh) cho biết bảo vệ khu rừng khỏi những kẻ xâm nhập trái phép là một công việc hết sức nguy hiểm, nhưng các bộ lạc thổ dân buộc phải thực hiện. Ảnh: Reuters.

Chùm ảnh: ‘Sói’ Paulo – người bảo vệ Amazon vừa bị lâm tặc sát hại

“Tôi có sợ, nhưng chúng tôi phải ngẩng cao đầu và hành động. Chúng tôi đang chiến đấu tại đây, bảo vệ đất đai và sự sống, muôn thú, chim chóc. Đã có quá nhiều sự tàn phá ở đây, những cây gỗ tốt, cứng như thép, bị chặt và mang đi khỏi khu rừng. Chúng tôi phải bảo tồn cuộc sống này cho con cháu mình” Paulo nói trong cuộc phỏng vấn. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 4

Từ năm 2012, thổ dân Guajajara đã thành lập nhóm vũ trang có tên “Vệ binh rừng già”, với trọng trách bảo vệ khu rừng tại Lãnh thổ bản địa Arariboia, miền Bắc Brazil, trước nạn lâm tặc. Người Guajajara cho biết có khoảng 180 thành viên tham gia các đội tuần tra tại vùng đất họ sinh sống, thường là vào ban đêm, chống lại những kẻ khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 5

Vụ phục kích nhắm vào 2 thành viên lực lượng bảo vệ rừng của bộ lạc thổ dân Guajajara diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ tấn công, xâm lấn của các băng nhóm lâm tặc tại các khu vực bảo tồn dành riêng cho thổ dân ở Brazil. Con số các vụ tấn công, xâm lấn tăng nhanh kể từ khi Jair Bolsonaro, chính trị gia theo khuynh hướng cực hữu, nắm quyền tổng thống đầu năm 2019. Ông Bolsonaro từng tuyên bố sẽ mở cửa tiếp cận đối với các khu vực bảo tồn dành cho người thổ dân để phát triển kinh tế. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 6

“Máu của người thổ dân dính đầy trên tay của chính quyền Bolsonaro. Tình trạng bạo lực gia tăng trong các lãnh thổ của bộ lạc là hệ quả trực tiếp từ những bài diễn văn thù địch và những biện pháp chống lại người dân của chúng tôi”, APIB, tổ chức đại diện cho các bộ lạc thổ dân Brazil, tuyên bố hôm 1/11, sau cái chết của Paulo Guajajara. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 7

Lãnh đạo APIB là Sonia Guajajara cho biết chính quyền Brazil đang giải tán các cơ quan bảo vệ môi trường và bảo vệ thổ dân, bỏ mặc các bộ lạc phải tự bảo vệ họ trước nguy cơ từ các cuộc xâm lấn và tấn công của các băng đảng lâm tặc. “Đã đến lúc tình trạng diệt chủng có hệ thống này phải chấm dứt”, bà Sonia viết trên Twitter. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 8

Trước các cáo buộc của thổ dân, cảnh sát liên bang Brazil cho biết đã cử một nhóm điều tra tới xem xét vụ tấn công khiến Paulo thiệt mạng. APIB cho biết thi thể của thổ dân trẻ tuổi này vẫn nằm trên mặt đất trong khu rừng nơi vụ phục kích diễn ra. Ảnh: Reuters.

'Soi' Paulo - nguoi bao ve Amazon vua bi lam tac sat hai hinh anh 9

Paulo Guajajara tuổi ngoài 20, anh qua đời để lại vợ và 1 đứa con trai. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , , ,