Chùm ảnh: Bức tranh hai mặt của rừng rậm nhiệt đới Amazon

Bên cạnh những khung cảnh đẹp hùng vĩ, nhiều khu vực của rừng Amazon đang trở nên điêu tàn trước sự xâm hại tàn nhẫn của con người.

Nói đến những cánh rừng nổi tiếng nhất thế giới, Amazon là cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến. Đây chính là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới hiện nay. Toạ lạc tại Nam Mỹ, hệ sinh thái rừng Amazon có tổng diện tích lên đến 6,7 triệu km2 theo tổ chức WWF và là nơi sinh sống của rất nhiều loài động, thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm.

Đáng buồn thay, khu rừng quý giá này đang bị con người xâm hại càng ngày càng nghiêm trọng để khai thác tài nguyên, săn bắt động vật quý hiếm khiến sự đa dạng sinh học bị huỷ hoại.

Dưới đây là những bức ảnh cho thấy vẻ đẹp hùng vĩ của Amazon và quang cảnh điêu tàn khi con người xâm chiếm.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon trải dài qua lãnh thổ vùng Tây Bắc Brazil, mở rộng sang Colombia và Peru cùng với các quốc gia Nam Mỹ khác. Trong ảnh: Một hồ nước tự nhiên hình trái tim được cấp nước bởi sông Amazon, khu vực gần Manaus (Brazil).

Rừng Amazon có tổng diện tích gấp đôi Ấn Độ. Trong ảnh: Cái nhìn bao quát Amazon từ Tháp quan sát ở Sao Sebastiao do Uatuma, Brazil

Sông Amazon là một trong các sông dài nhất và có lưu vực rộng nhất thế giới. Chiều dài của con sông nổi tiếng này là 6.992 km.

Con sông này chứa hàng trăm phụ lưu nhỏ. Trong ảnh: Những lá hoa súng trên mặt hồ nước tại Khu bảo tồn Quốc gia Pacaya Samiria của Peru.

Nhờ diện tích rộng lớn, rừng mưa nhiệt đới này là nơi sinh sống của 10% số lượng loài được biết trên toàn thế giới. Trong ảnh: Vẹt xanh và đỏ trong khu bảo tồn sinh quyển Manu ở Manu, Peru.

Một số loài vật rất dễ phát hiện. Trong ảnh: Một con vạc trên sông Maranon thuộc Loreto, Peru.

Số khác, như con cá sấu Caiman trắng này, là một bậc thầy ẩn mình.

Rừng Amazon cũng là nơi trú ngụ của 350 ngôi làng của các bộ tộc thiểu số, như bộ tộc Huni Kui. Trong ảnh là một thầy tế đang thực hiện nghi lễ cho samuma, một loài cây thiêng của tộc này tại làng Novo Segredo, Brazil.

Tộc Huni Kui cầu nguyện trong những túp lều tranh gọi là shubua.

Cuộc sống của các bộ tộc tại Amazon phản ánh môi trường xung quanh họ. Trong ảnh: người đàn ông kép thuyền qua bãi bồi của một phụ lưu sông Amazon trong trận hạn hán.

Dram Braga, chàng trai bộ tộc Kambeba Indian 19 tuổi lớn lên cùng với cung tên, đây là công cụ giải trí và săn bắn của bộ tộc này.

Ngư dân trở về sau chuyến đi câu với hai con cá pirarucu to bự. Đây là loài cá nước ngọt lớn nhất vùng Nam Mỹ và chỉ được phép săn bắt một lần trong năm. Cơ quan bảo vệ môi trường Brazil chỉ cho phép bắt pirarucu với số lượng giới hạn.

Một ngư dân đang bắt cua tại vùng nước lợ gần bang Para (Brazil). Đây là nơi nước ngọt từ sông Amazon giao với nước từ Đại Tây Dương.

Một số bộ lạc trong rừng Amazon sống hoàn toàn cô lập, không hề liên lạc với thế giới văn minh bên ngoài. Trong ảnh là một nhóm thổ dân kinh ngạc khi thấy trực thăng bay qua gần sông Xinane (Brazil).

Đáng buồn thay, rừng Amazon bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hoạt động của con người trong những năm qua. Trong 50 năm trở lại, 17% diện tích rừng đã biến mất. Trong ảnh: Đám cháy trong rừng Amazon gần thành phố Madaquiri của Brazil.

Một tán xanh nhỏ nhoi đơn độc trong khu vực từng là cánh rừng rậm rạp nay chỉ còn là đất do bị khai phá.

Hành động khai thác rừng ở Amazon hầu hết là phạm pháp. Trong ảnh: Một khu vực bị tàn phá gần công viên quốc gia Amazon ở Itaituba (Brazil).

Một phần rừng Amazon thuộc bang Mato Gross (Brazil) bị phá để làm đất trồng đậu nành.

Ngoài nạn phá rừng, đào vàng trái phép cũng là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến rừng Amazon. Trong ảnh: Cảnh sát đang kiểm tra khu đào vàng trái phép tại Mega 14, một vùng thuộc Madre de Dios (Peru).

Những gì còn lại của khu vực này sau bị cảnh sát triệt hạ.

Không chỉ cảnh sát, mà những bộ lạc thổ dân cũng góp phần chống lại nạn đào vàng. Trong ảnh: những chiến binh thổ dân Munduruku Indian đang tuần tra dọc sông Das Tropas để đuổi những kẻ đào vàng trái phép ra khỏi lãnh địa.

Tràn dầu cũng là một vấn nạn tại Amazon. Trong ảnh: Nhân viên của Pluspetrol đang kiểm soát thiệt hại sau một vụ tràn dầu tại Lereto (Peru).

Tuy nhiên, không phải ai đến Amazon cũng đều có mục tiêu kiếm chác và phá hoại môi trường. Đây là điểm du lịch yêu thích của nhiều người. Và còn rất nhiều tổ chức, cá nhân đang ra sức bảo vệ lá phổi xanh của Trái Đất, giúp kỳ quan này vẫn mãi mãi tồn tại. Trong ảnh: Một hướng dẫn viên đang dùng ống nhòm quan sát khỉ trong công viên quốc gia Manu ở Madre De Dios (Peru).

Theo TRÍ THỨC TRẺ / BUSINESS INSIDER

Tags: , , , ,