Chùm ảnh: Bia Võ Cạnh – bảo vật 2.000 năm của vương quốc Champa

Với tuổi đời gần 2 thiên niên kỷ, Bia Võ Cạnh của vương quốc Champa là vật chứng cổ nhất về sự du nhập của Phật giáo vào Đông Nam Á.

Được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, bia Võ Cạnh có niên đại từ thế kỷ 2 – 3, là tấm bia cổ nhất còn lại của Vương quốc Champa.

Bia được dựng gần một tháp bằng gạch tại làng Võ Cạnh, huyện Vĩnh Trung, Diên Khánh, Khánh Hòa, được Viện Viễn đông Bác cổ đưa về Hà Nội vào năm 1910.

Bia là khối đá có hình trụ đứng cao 270 cm, dày 110 cm x 80 cm.

Ba mặt bia khắc chữ Sanskrit mỗi dòng được khắc liền từ mặt này tới mặt kia.

Những nội dung khắc trên bia cho biết nhiều thông tin có giá trị về lịch sử hình thành vương quốc Champa.

Theo đó, Sri Mara là người đã sáng lập triều đại đầu tiên của tiểu vương quốc Nam Champa, thủ phủ đóng tại vùng Panduranga (Phan Rang ngày nay)…

Còn kinh đô của tiểu quốc Bắc Champa (còn gọi là Lâm Ấp) đóng ở Simhapura – vùng Trà Kiệu, Quảng Nam ngày nay. Khoảng 3-4 thế kỷ sau khi tấm bia được dựng, hai tiểu vương quốc mới hợp nhất thành vương quốc Champa.

Văn bia còn cho biết sự du nhập và ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo trong nền văn minh Ấn Độ vào cư dân Chăm khá sớm (khoảng thế kỷ 1 sau công nguyên) và giới tăng lữ tiểu vương quốc này.

Theo các nhà nghiên cứu, bia Võ Cạnh là vật chứng cổ nhất về sự du nhập của Phật giáo vào Đông Nam Á. Minh văn khắc trên bia cũng được đánh giá là cổ nhất ở Đông Nam Á.

Với những giá trị lịch sử đặc biệt, bia Võ Cạnh đã được công nhận là bảo vật quốc gia của Việt Nam. (Bài có sử dụng tư liệu của tư liệu Cục Di sản văn hóa).

Một số hình ảnh khác của bia Võ Cạnh.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,