Các hội nghị về Ukraina do Phương Tây tổ chức chỉ là ‘hội chợ đạo đức giả’

Rất khó thoát khỏi cảm giác rằng chế độ Kiev và những người bảo trợ điên cuồng nhất cho chế độ này đã hoàn toàn quên mất ý nghĩa của từ “hòa bình”.

Các hội nghị về Ukraina do Phương Tây tổ chức chỉ là ‘hội chợ đạo đức giả’

Toàn văn bài phát biểu của Đại diện thường trực của Nga V.A.Nebenzya tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraina:

Thưa ngài Chủ tịch

Thành thật mà nói, chúng tôi không hiểu tại sao cuộc họp hôm nay lại được triệu tập. Phải chăng là để nghe bản báo cáo của bà Dicarlo được tổng hợp trên cơ sở cái gọi là “thông tin đáng tin cậy” được “các nguồn tin độc lập” và cái gọi là “các ủy ban độc lập” cung cấp cẩn thận? Liệu hôm nay chúng ta đã nghe được những điều mới mẻ so với những gì mà các đồng nghiệp Phương Tây đã từng tung hô theo những cách khác nhau trong suốt cả năm vừa qua?

Một nhà văn Anh nổi tiếng ở nước chúng tôi là William Thackeray là tác giả của cuốn tiểu thuyết “Hội chợ phù hoa” (“Vanity Fair). Đối với chúng tôi, các cuộc họp về Ukraina do các cựu đối tác Phương Tây của chúng tôi triệu tập ngày càng gợi nhớ đến một kiểu “hội chợ đạo đức giả”. Hơn nữa, đạo đức giả của các đại diện của Phương Tây tập thể và chế độ Kiev diễn ra theo những hình thức rất kỳ quái.

Ví dụ, láng giềng Ukraina của chúng tôi-những người gần đây đã đe dọa sẽ áp đặt lên chúng tôi các biện pháp trừng phạt khủng khiếp và thậm chí còn hô hào chuẩn bị tấn công Moskva thì giờ đây lại đang khoác lên mình bộ quần áo của những người ủng hộ hòa bình. Chúng tôi đã cảm nhận được điều này ngày hôm qua từ bài phát biểu của bà Dzhaparova và bài phát biểu trước đó của bà ta theo sáng kiến của cấp trên là ông Kuleba. Ukraina lúc này đang gấp rút thực hiện ý tưởng về kiểu “hội nghị thượng đỉnh vì hòa bình” nào đó và bằng mọi cách cáo buộc Nga “không muốn hòa bình”. Rõ ràng là, trước hết, đây là nỗ lực nhằm làm hài lòng dư luận Phương Tây lúc này đang đặt ra những câu hỏi ngày càng khó trả lời về việc số tiền phân bổ cho Kiev được đổ vào đâu và ngạc nhiên khi nhận thấy rằng Ukraina lần lượt loại trừ bất kỳ sáng kiến hòa giải thực tế nào.

Có vẻ như “cành nguyệt quế” đang nằm trong tay Kiev. “Hội nghị thượng đỉnh hòa bình” – điều gì có thể cao quý hơn và quan trọng hơn. Tuy nhiên, chỉ cần lướt qua cũng nhận thấy ngay rằng phía dưới lớp vỏ bọc đẹp đẽ này là chất trám hôi thối và thậm chí là “có hai đáy”. Chính quyền Kiev không hề che giấu sự thật “hòa bình theo kiểu Ukraina” đồng nghĩa với sự đầu hàng của Nga được cộng đồng quốc tế công nhận. Chính vì thế mà ông Kuleba trong khi trình ra hình nộm tuyên truyền hòa bình đã tuyên bố rằng Nga không được mời tham dự cái gọi là “hội nghị thượng đỉnh” [hòa bình].

Cũng theo cùng một công thức đạo đức giả và hoàn toàn không co cơ sở ngay từ ban đầu, sáng kiến hòa bình giả hiệu của Zelensky cũng được các đồng nghiệp Phương Tây của chúng tôi ra sức tán dương. Đối với những người dù chỉ trong giây lát tin vào ý định hòa bình của nhà độc tài Ukraina, tôi muốn nhắc lại rằng kể từ ngày 30/9/2022, luật pháp của Ukraina đã bác bỏ khả năng đối thoại với Nga. Zelensky đã ký Sắc lệnh số 679, trong đó xác định: “Không thể đàm phán với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin”. Hành động khiêu khích bằng luật pháp này không thể được giải thích bằng bất cứ ngôn từ nào khác ngoài tham vọng của Kiev và các nhà tài trợ Phương Tây của họ tiếp tục cuộc chiến [chống Nga] “đến người Ukraina cuối cùng”.

Cần nói thêm rằng, rất khó thoát khỏi cảm giác rằng chế độ Kiev và những người bảo trợ điên cuồng nhất cho chế độ này đã hoàn toàn quên mất ý nghĩa của từ “hòa bình”-chính Liên minh Châu Âu tài trợ hoạt động cung cấp vũ khí cho Kiev thông qua cái gọi là “Quỹ hòa bình Châu Âu” mà không hề nghĩ rằng đó là hành động bỉ ổi thực tự.

Kính thưa các đồng nghiệp

Chính quyền Ukraina đã từng thể hiện bộ mặt thật hoàn toàn không phải là bộ mặt hòa bình trong tháng 3/2022 khi họ rút lại các yếu tố thực tế do chính họ đề xuất của một hiệp ước hòa bình mà chúng tôi sẵn sàng thảo luận. Giờ đây, một điều không còn quá quan trọng là chế độ Kiev tự mình đi đến quyết định nguy hiểm chết người này hay do họ đã lắng nghe chỉ dẫn của những người bảo lãnh ở London, Washington hay Brussels. Điều chủ yếu là, vào thời điểm đó, đi ngược lại thực tế và lẽ thường, chế độ Kiev đã ảo tưởng rằng với sự hỗ trợ quân sự trực tiếp ngày càng tăng từ NATO họ sẽ có thể đánh bại Nga trên chiến trường. Cho đến nay, nhà độc tài Ukraina vẫn chưa thể thoát khỏi ảo tưởng nguy hiểm này mặc dù ngay cả nhiều nhà lãnh đạo Phương Tây cũng bắt đầu nhìn nhận tình hình một cách tỉnh táo hơn.

Kết cục là, trên thực tế, Ukraina đang tiến hành chiến dịch quân sự ủy nhiệm của NATO. Trong đó, Ukraina được trả tiền, được cung cấp vũ khí và thông tin tình báo, được chỉ dẫn nơi cần bắn và nơi cần tấn công. Người dân Ukraina đang phải chịu đựng điều này, họ buộc phải chiến đấu để thực thi nhiệm vụ của kẻ khác. Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Reznikov đã thừa nhận điều này.

Ông ấy nói:“Chúng tôi đang hoàn thành sứ mệnh của NATO. Họ không phải đổ máu, còn chúng tôi gánh chịu mất mất. Do đó, Phương Tây nên cung cấp cho chúng tôi nhiều vũ khí và tiền bạc hơn nữa”. Không thể mô tả bằng ngôn từ nào khác đúng hơn rằng công thức của cuộc chiến ủy nhiệm của NATO là “chiến đầu đến người Ukraina cuối cùng” [để chống Nga]. Công thức này cũng xác nhận tính chất trơ trẽn của mọi sáng kiến hòa bình của Ukraina.

Thưa ngài chủ tịch,

Tôi tin chắc rằng sau những tuyên bố này của chúng tôi, nhiều đồng nghiệp sẽ nêu ra một câu hỏi chính đáng: điều gì là cần thiết để có hòa bình ở Ukraina? Câu hỏi này càng hợp lý hơn trong điều kiện, khi chế độ Kiev và các nhà tài trợ Phương Tây của họ đang ra sức xuyên tạc rằng mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina là phá hủy Ukraina với tư cách là một quốc gia, phi Ukraina hóa và Nga hóa cưỡng bức. Chúng tôi chưa bao giờ tuyên bố những mục tiêu như vậy.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, chúng tôi không tiến hành chiến tranh với người dân Ukraina mà là với chế độ tội phạm dân tộc chủ nghĩa lên nắm quyền vào năm 2014 sau cuộc đảo chính vi hiến được Phương Tây ủng hộ và tuyên bố thực hiện chủ trương phi Nga hóa Ukraina và tôn vinh những lực lượng đã từng mà tay sai cho Đức quốc xã [trong Chiến tranh thế giới thứ hai]. Hậu quả của chính sách tội phạm này là một cuộc chiến đẫm máu kéo dài 8 năm chống lại các cư dân Donbass không chấp nhận chính quyền mới ở Kiev. Việc chấm dứt sự tồn tại của chính phủ tội ác này ở Kiev cũng là nhiệm vụ chính của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina.

Đối với cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, chiến tranh đã liên tục diễn ra trong suốt 8 năm qua. Chúng tôi dự định trong cuộc họp riêng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về “công thức Arria” vào Thứ Sáu tới, ngày 20/1/2023, sẽ trình bày rõ cách thức người dân trong khu vực này sống sót sau các cuộc pháo kích kể từ thời điểm đó đến nay, người dân Donetsk mong muốn điều gì và cách thức họ đạt được điều này. Chúng tôi tin rằng, sẽ rất kỳ hữu ích đối với tất cả quốc gia, trước hết là các thành viên mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như tất cả những ai quan tâm, sẽ được tận mắt nhìn thấy cứ liệu của các nhân chứng cũng như các nhà báo và nhà nghiên cứu nước ngoài người đã đến thăm Donbass.

Mọi chuyện ở Ukraina đã có thể kết thúc theo cách khác nếu Kiev thực hiện các thỏa thuận Minsk đã được Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác nhận. Tuy nhiên, điều này không có trong kế hoạch của Zelensky hay những người tiền nhiệm của ông ta cũng như những quốc gia bảo lãnh cho thỏa thuận Minsk là Pháp và Đức mà chúng ta hiện nay đã biết nhờ tiết lộ của Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande. Theo tiết lộ này, tiến trình Minsk chỉ là tấm bình phong che đậy hoạt động của các nước Phương Tây bí mật trang bị vũ khí cho Ukraina để chuẩn bị chiến tranh chống Nga.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina mở đầu trong tháng 2/2022 đã làm phá sản kế hoạch này. Do đó, chiến dịch quân sự đặc biệt chỉ có thể kết thúc khi không còn mối đe dọa nào đối với Nga từ lãnh thổ Ukraina, không còn sự phân biệt đối xử đối với dân số nói tiếng Nga ở đất nước. Nếu kết quả này có thể đạt được thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng cho một kịch bản như vậy. Nếu không, tất cả các nhiệm vụ đặt ra sẽ đạt được bằng các biện pháp quân sự.

Cho đến nay, cả chế độ Kiev và các nhà tài trợ Phương Tây đều không rút ra được kết luận cần thiết từ thảm kịch Ukraina. Hơn nữa, ở trong nước, nhận được sự đồng lõa của Phương Tây tập thể, chế độ Zelensky đã biến thành một chế độ độc tài toàn trị và là cản trở đáng kể đối với hòa bình. Trong thời gian gần đây, tiếp theo các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến và các nhà lãnh đạo phe đối lập là nỗ lực hủy hoại Nhà thờ Chính thống Ukraina-nhà thờ kinh điển duy nhất ở Ukraina. Hậu quả của những hành động như vậy đối với hòa bình và an ninh khu vực có thể sẽ rất nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi cho rằng, tình hình này đáng được các thành viên của Hội đồng Bảo an quan tâm sát sao. Về vấn đề này, chúng tôi đề nghị Nhật Bản-Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp xếp một cuộc họp riêng của Hội đồng về chủ đề này vào chiều ngày 17 tháng 1.

Cảm ơn các quý vị đã lắng nghe.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: ,