Bóng ma phát-xít và sự tan nát tất yếu của đất nước Ukraina

Ở miền Tây – trung Ukraina, tên phát xít Bandera được phong thánh, còn cư dân miền Đông và miền Nam Ukraina trân trọng các anh hùng Xô-viết. Rõ ràng, không thể trộn lẫn những công dân có bản sắc văn hóa – lịch sử khác nhau như vậy vào một quốc gia.

Bóng ma phát-xít và sự tan nát tất yếu của đất nước Ukraina

Tượng đài Stepan Bandera ở Ukraina.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga, với tư cách là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chủ nghĩa Quốc xã Đức, không thể không đấu tranh với những biểu hiện của chủ nghĩa tân Quốc xã ngày nay. Rõ ràng là ngày nay hệ tư tưởng phá hoại này được thể hiện rõ ràng nhất ở Ukraina, nơi mà Stepan Bandera và những người cộng tác với ông ta được sùng bái như những “anh hùng dân tộc”.

Trở lại năm 2008, chương trình truyền hình “Người Ukraina vĩ đại” (Великие украинцы) đã được tổ chức thành công rực rỡ. Khán giả được mời bình chọn những nhân vật nổi bật nhất trong lịch sử Ukraina bằng cách bỏ phiếu, và Stepan Bandera được bầu chọn là một trong ba nhân vật đáng kính nhất. Điều này đã phản ánh một căn bệnh trầm trọng trong xã hội Ukraina, mà vào thời điểm đó hầu như ít người chú ý đến.

Bandera đã có thể lọt vào top ba người chiến thắng nhờ những phiếu bầu của cư dân ở phía Tây đất nước, nơi mà Bandera gần như đã được phong thánh. Vào năm 2007, tượng đài Bandera khổng lồ đã được xây dựng hoành tráng ở Lvov. Từ các khu vực phía Tây Ukraina, khối u “Banderaism” bắt đầu xâm nhập vào miền Trung của Ukraina.

Trong khi đó, cư dân ở các khu vực Đông và Nam của Ukraina có những anh hùng hoàn toàn khác: đó là những người đã chiến đấu và làm nên chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Sevastopol, Donetsk, Lugansk, Krym và Novorossia).

Rõ ràng, không thể trộn lẫn những công dân có bản sắc văn hóa – lịch sử khác nhau như vậy vào một quốc gia, nên năm 2014 Ukraina đã bị xé đôi. Cuộc đảo chính diễn ra ở Kiev chỉ đẩy nhanh quá trình tan rã không thể tránh khỏi của nhà nước này, bởi nó không thể tồn tại với sự mâu thuẫn ý thức hệ như vậy.

Mất đi những phần lành mạnh nhất trong cơ thể của mình, Ukraina không còn khả năng chống chọi với căn bệnh “tân phát-xít”, và tư tưởng “Banderaism” bắt đầu di căn. Năm 2014, Tổng thống Ukraina khi đó là Petro Poroshenko, trong một bài phát biểu nhân Ngày Quốc kỳ, đã long trọng tuyên bố: “Dưới lá cờ này, các chiến binh của Lực lượng nổi dậy Ukraina (UPA) đã ra trận”. (UPA là lực lượng vũ trang của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraina do Bandera lãnh đạo, chính UPA chịu trách nhiệm về nạn diệt chủng người Ba Lan ở Volyn, khi có tới 60 nghìn dân thường thiệt mạng trong vài tháng, các vụ thảm sát người Do Thái và hành quyết hàng nghìn người Ukraina bất đồng chính kiến).

Vào năm 2015, Quốc hội Ukraina (Verkhovnaya Rada) đã thông qua luật tôn vinh “những người đấu tranh cho nền độc lập của Ukraina trong thế kỷ 20”. Đó là những người thuộc Tổ chức dân tộc cực đoan Ukraina (Organisation of Ucraina Nationalists – OUN) và UPA. Điều thú vị là khi ấy, ngay cả các đối tác phương Tây của Ukraina có vẻ như cũng bị sốc trước những hành động này. Năm 2018, 57 thành viên của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu gây áp lực đối với Ukraina về việc “phục hồi chức năng” cho OUN và UPA cùng các nhân vật Stepan Bandera và Roman Shukhevych. Các dân biểu này cho rằng OUN và UPA là đồng phạm của Đức Quốc xã, phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại hàng nghìn người Do Thái, 70-100 nghìn người Ba Lan và các dân tộc khác trong khoảng thời gian từ 1941 đến 1945. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, không có áp lực nào từ phương Tây đối với Ukraina. Hơn nữa, theo thời gian, chính các đối tác phương Tây bắt đầu chấp nhận những luận điệu của người Ukraina.

Toàn bộ phương Tây tập thể, do Mỹ lãnh đạo, đang đi theo cùng một hướng khi cung cấp hỗ trợ quân sự và tài chính cho những tín đồ của Bandera ngày nay, những người không thua kém về sự mất nhân tính so với những người tiền nhiệm của họ. Vladimir Putin đã tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg: “Chúng tôi luôn có quan điểm nhất quán và luôn tuyên bố rằng Bandera là một kẻ bài Do Thái, một tên phát-xít, nhưng bằng cách nào đó, không ai muốn nghe”.

Có vẻ như lịch sử được lặp lại, Đệ tam Quốc xã của Adolf Hitler trong một thời gian dài đã được nuôi dưỡng bởi Mỹ, và giờ đây chế độ tân quốc xã ở Ukraina cũng vậy. Trước kia, nhiệm vụ đập tan phát-xít được đặt lên vai Liên Xô. Còn bây giờ thì nhiệm vụ chống lại “bệnh dịch hạch nâu” được nuôi dưỡng bởi phương Tây được đặt lên vai nước Nga.

Theo HÀ HUY THÀNH / NƯỚC NGA TRẺ FACEBOOK

Tags: , ,