Bàn về bản chất của quá trình phi phát-xít hóa ở Ukraina

Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga Oleg Karpovich giải thích tầm quan trọng của việc phi phát xít hóa trong cuộc đấu tranh ngăn chặn hận thù sắc tộc giữa Nga và Ukraina.

Bàn về bản chất của qúa trình phi phát hóa ở Ukraina

Trong giới trí thức thường nẩy ra câu hỏi: nên hiểu thế nào về việc phi phát xít hóa Ukraina? Có quan điểm cho rằng, phi phát xít hóa chỉ đơn giản là giải pháp kỹ thuật, nghĩa là loại bỏ những kẻ đồng lõa với chủ nghĩa quốc ra khỏi tất cả các sách giáo khoa phổ thông và cấm các tổ chức tân phát xít hoạt động ở Ukraina. Trên thực tế, mọi việc không đơn giản như vậy.

Ngay từ những ngày đầu tiên tồn tại nhà nước Ukraina độc lập có điều kiện [từ năm 1991 sau khi Liên Xô sụp đổ], Kiev đã áp đặt lên các công dân của họ, đặc biệt là các thế hệ đang trưởng thành, cách tuyên truyền rộng khắp và tinh vi nhất về tính ưu việt siêu đẳng của dân tộc Ukraina [tương tự như tính siêu đẳng của dân tộc Đức trước Chiến tranh thế giới thứ hai]. Từ đó, tâm trí của một thế hệ trẻ đang trưởng thành và hoang tưởng về quyền tự do chợt đến bị nhồi nhét bởi những ý nghĩ cho rằng tiếng Ukraina là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới, còn nguồn gốc lịch sử của quốc gia này bắt nguồn từ trước khi hình thành Đế chế La Mã.

Một mặt, ý tưởng tuyên truyền này xem ra chỉ là câu chuyện nhảm nhí khiến người ta mỉn cười thương hại. Nhưng trên thực tế, chính ý tưởng này lại là cơ sở hình thành nên tư tưởng phân biệt chủng tộc của nhà nước Ukraina và trở thành “quốc gia chống Nga” đã từng được Tổng thống Vladimir Putin nhắc đến nhiều lần được trong các bài phát biểu ông.

Việc chính quyền Kiev hiện nay xua đuổi người Nga ra khỏi vùng đất lịch sử của New Rossia – [vùng đất của Đế chế Nga sau cuộc chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ 18], quá trình Ukraina hóa mọi lĩnh vực đời sống, chính sách phân biệt văn hóa, hành động vi phạm trắng trợn quyền tự do ngôn luận và các vụ tấn công phá hoại Đạo chính thống không thể xuất từ cõi hư vô. Những kẻ tổ chức và thực thi chính sách này cũng chính là những kẻ tôn thờ khái niệm về tính ưu việt siêu đẳng của Ukraina đang được những quan thầy của họ ở Phương Tây sử dụng để xây dựng dự án chống Nga và gây lòng căm thù đối với tất cả những gì thuộc về Nga. Tư tưởng bài Nga tương tự là nền tảng tư tưởng quốc xã vào nửa đầu thế kỷ 20 được những kẻ hậu duệ Bandera và Shukhevych tôn sùng và bảo vệ [Bandera và Shukhevych là thủ lĩnh phong trào dân tộc Ukraina đã từng chiến đấu trong hàng ngũ phát xít Đức chống lại Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II] .

Khoảng thời gian 8 năm [kể từ năm 2014] trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina là quá trình hoạt động lâu dài và có hệ thống của các cơ quan tình báo nước ngoài, các quỹ tài trợ và các nhà ngoại giao khác nhau, các nhà tư tưởng quốc xã và, như Vladimir Ilyich Lenin nói, là “những kẻ ngốc hữu dụng” trong môi trường tự do, đã làm tất cả những gì có thể để đánh thức trong người dân Ukraina những bản năng thấp hèn nhất dựa trên những ý tưởng sai lầm về tính dân tộc thượng đẳng của họ.

Mục tiêu chính của các hoạt động này là phá hủy mối quan hệ hàng thế kỷ giữa các dân tộc Nga và Ukraina cũng như quan niệm về tình anh em và nguốn gốc lịch sử chung của hai dân tộc chúng ta.

Do đó, chỉ có thể ngăn chặn được các cuộc khủng hoảng đẫm máu trong tương lai trong quan hệ Nga-Ukraina một khi xóa bỏ khỏi tâm trí người dân Ukraina dấu ấn để lại từ những nỗ lực chung của tập thể Phương Tây và những kẻ đồng lõa với họ xô đẩy hai dân tộc Slav chống lại nhau. Để làm được điều này, trước hết cần phải tạo ra một giải pháp thay thế hấp dẫn trên các lãnh thổ mới của Nga [bao gồm Kherson, Zapagiozie, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk] được tẩy sạch khỏi di sản của hơn ba mươi năm Ukraina bị chiếm đóng để chứng minh cho những người dân Ukraina không bị khuất phục trước bộ máy tuyên truyền là hoàn toàn có thể lựa chọn một tương lai được giải thoát khỏi “một nhà nước Ukraina độc hại”.

Thứ hai, khi tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraina (nếu những nhiệm vụ như vậy được Tổng tư lệnh tối cao đặt ra), chúng ta không nên giới hạn ở cuộc chiến chính thức bề ngoài nhằm chống lại các biểu tượng quốc xã và những người mang ý thức hệ này. Việc giải phóng nhân dân Ukraina có nghĩa là tiến hành một cuộc đấu tranh toàn diện và hiệu quả chống lại những câu chuyện hoang đường mang tính hủy diệt đang tạo ra những chứng cứ mới có tác dụng gieo rắc tư tưởng hủy diệt “người Nga hạ đẳng” lên hậu duệ của các chiến binh Bandera. Chúng ta không chỉ đang giải phóng các vùng lãnh thổ mà còn giải phóng cả những khối óc đã nhiều lần bị nhà cầm quyền Ukraina đầu độc từ tưởng thù địch Nga (Russophobic).

Cuối cùng, cần phân tích các bài học từ câu chuyện điển hình này về các mưu toan và nỗ lực có thể của Phương Tây ở những quốc gia khác láng giềng với Nga và ngày cả trong một số khu vực trên lãnh thổ Nga-nơi các thế lực bên ngoài đang ra sức kích động hận thù dân tộc và gây ra những chấn động mới.

Bản chất của chiến dịch quân sự đặc biệt không chỉ nhằm hóa giải các vấn đề trên chiến trường mà còn là để chứng minh cho đối thủ của chúng ta thấy rằng họ sẽ không thành công trong những mưu toan và nỗ lực hủy diệt thế giới Nga. Mỗi lần như vậy, thế giới Nga sẽ hồi sinh và giành lại các vị trí đã mất bằng bất kể giá nào.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , ,