Bản nhạc Träumerei của Schumann: Khúc hoài niệm cho một tuổi thơ đã mất

Mô tả sự vô tư của tuổi thơ, Träumerei (“Mộng mơ”) của Robert Schumann là một trong những bản nhạc dành cho cho piano nổi tiếng nhất từng được sáng tác.

Bản nhạc Träumerei của Schumann: Khúc hoài niệm cho một tuổi thơ đã mất

Trong số các nhạc sĩ cổ điển, Robert Schumann có lẽ là người có số phận buồn thảm nhất.

Là một trong những nhà soạn nhạc lãng mạn lừng danh nhất thế kỷ 19 của nước Đức, Schumann lại là người không may mắn trong tình yêu và hôn nhân, ông tự sát không thành và phải đưa vào viện tâm thần sống nốt những ngày cuối đời.

Tác phẩm lớn nhất của Schumann là “Giao hưởng mùa Xuân”. Toàn bộ “Giao hưởng mùa Xuân” là những cảm xúc tươi tắn, tràn đầy những hương sắc của khí trời và hoa cỏ. Hình thức giai điệu mới mẻ, hòa âm đẹp, mang vẻ độc đáo và đầy cá tính.

Một tác phẩm nổi tiếng khác của Schumann là Kinderszenen (“Thời thơ ấu”), Opus 15, ông sáng tác năm 1838 để hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình. Tác phẩm này gồm 13 đoạn viết cho đàn piano. Lúc đầu ông viết tới 30 đoạn nhưng cuối cùng lựa ra chỉ 13 đoạn để xuất bản.

Trong 13 đoạn này, đoạn thứ 7, Träumerei (“Mộng mơ”) cung Fa trưởng là đoạn hay nhất. Có thể nói đoạn này là một trong những bài cho piano nổi tiếng nhất từng được sáng tác trong nhạc cổ điển. Träumerei từng được dùng làm tiêu đề của một bộ phim của Đức năm 1944 về tiểu sử của Robert Schumann, đươc chọn làm phần nhạc mở đầu và kết thúc của bộ phim Hollywood – Song of love (Bài hát tình yêu) năm 1947.

Träumerei mô tả sự vô tư của tuổi thơ, một tuổi thơ dễ bị tổn thương, dễ hờn dễ giận, nhưng cũng vô cùng nhẹ nhàng và êm ái. Phần này chỉ kéo dài trong ba phút, nhưng là dài nhất trong tập Kinderszenen.

Ở Vệt Nam, Träumerei có phiên bản tiếng Việt là bài hát “Mơ mòng” do Phạm Duy viết lời. Nhiều người thắc mắc sao không là “Mơ mộng” mà lại là “Mơ mòng”? Có lẽ đây chỉ cách chơi chữ cho mới lạ của nghệ sĩ Phạm Duy thuở ấy.

Chiều rơi từ nơi nào xa vắng cũ
Bóng đêm về đó, trời sầu tưởng nhớ
Và lòng nặng mong chờ.
Ngồi im nhìn lên vườn sao lấp ló
Có muôn ngàn sao lững lờ
Có ai run trong xa mờ.
Người xưa về đâu từ khi lá úa ?
Biết nhau chiều đó, trở về đường cũ
Rồi biệt ly không ngờ.
Người ơi ! Phải chăng lạc trong cánh gió ?
Đến bên đàn trăng tít mù
Hóa thân ra sao mơ hồ.
Vì sao lìa nhau để theo kiếp số ?
Cách xa nhiều quá
Nhờ đêm chiếu cho thêm mịt mù.
Dù sao người trên trời cao vẫn nhớ
Biết duyên bạc số
Mà sao vẫn chưa quên tình hờ.
Đột nhiên hạt sao rụng như cánh lá
Thấy tinh cầu ngã
Tưởng là người cũ, là người của mong chờ.
Tình ta hòa theo vệt sao bỡ ngỡ
Tới nơi mơ hồ có một trời hoa
Suốt một đời mơ ước thành tình ta.

S.T

Tags: , ,