Bài học cảnh tỉnh đau xót cho hệ thống chính trị từ ‘quả bom’ Việt Á

“Quả bom” Việt Á đúng là chấn động. Đến thời điểm hiện tại, có đến 60 cán bộ công chức bị xử lý về mặt hình sự. Đây là sự cảnh tỉnh cho cán bộ của chúng ta trong hệ thống chính trị, không trừ ngành nào.

Chiều 7/6/2022, mở rộng vụ án Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với: ông Chu Ngọc Anh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), ông Phạm Công Tạc (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’; ông Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Theo TTXVN

Báo Lao Động đã có trao đổi với đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về vấn đề này.

Trong kết cục đau lòng này, không phải quản lý yếu kém

– Ông cảm thấy như thế nào khi những cán bộ giữ chức vụ cao nhưng lại “nhúng chàm”, vi phạm những điều đảng viên không được làm?

– Tôi rất buồn và đau lòng, nhưng dù đau xót vẫn phải làm quyết liệt. Đó là sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra giám sát; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước đã đáp ứng được mong ước của cử tri và nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bất kể người đó là ai, giữ chức vụ nào.

– Dư luận đặt câu hỏi về sự tha hóa của một bộ phận cán bộ hay do trình độ quản lý yếu kém của những cán bộ này khi bị đặt sai vị trí và không phù hợp với chuyên môn, hay tại cả hai, thưa ông?

– Theo tôi, có chuyên môn thì mới quản lý tốt được. Ngược lại muốn quản lý tốt phải có chuyên môn tốt. Không nên tách hai vấn đề này ra.

Khi có chuyên môn tốt mà được giao trọng trách quản lý, cán bộ phải nâng cao tinh thần phục vụ, đạo đức nghề nghiệp bằng lý tưởng phục vụ nhân dân. Đó là điều rất quan trọng; có như vậy mới trở thành một lãnh đạo tầm cỡ, đủ tâm, đủ tầm.

Trong kết cục đau lòng này, tôi nghĩ không phải quản lý yếu kém, không phải do chuyên môn non yếu, cũng không phải do một lúc xao lòng nào đó, mà do động cơ muốn vinh thân, do không tu dưỡng, rèn luyện đạo đức thường xuyên.

Tôi cũng rất thắc mắc tại sao những cán bộ vi phạm này không giữ được tư tưởng sôi nổi như lúc thanh niên, hăng say như lúc làm chuyên môn, mà lại nghĩ đến vấn đề thực dụng. Nếu có quá khứ tốt, phải từng ngày, từng giờ giữ gìn, rèn luyện, không được buông lỏng, tha hoá, nhất là những cán bộ có vị trí cao.

– Có ý kiến cho rằng “quả bom” Việt Á khiến nhiều cán bộ như “thiêu thân” lao vào đống lửa đầy tiền. “Quả bom” Việt Á khi phát nổ phải chăng đã có thấy những góc khuất hiện tại và cảnh tỉnh rất nhiều cán bộ?

– “Quả bom” Việt Á đúng là chấn động. Đến thời điểm hiện tại, có đến 60 cán bộ công chức bị xử lý về mặt hình sự. Đây là sự cảnh tỉnh cho cán bộ của chúng ta trong hệ thống chính trị, không trừ ngành nào.

Nếu như một phút nào đó, cán bộ lãnh đạo không chịu rèn luyện, không chịu tu dưỡng và đưa mình vào guồng máy làm việc, để phục vụ vì lợi ích nhân dân thì sẽ rất dễ xao động. Cán bộ quản lý phải vượt lên chính bản thân mình để làm việc, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân.

Những người có chức vụ cao mà tiêu cực gây tác hại vô cùng lớn. Tác hại về tiền bạc là một, nhưng tác hại về danh tiếng thì lên tới hàng trăm, hàng ngàn lần. Khi cán bộ tiêu cực, tiền bạc có thể có, nhưng danh tiếng khó mà có được. Danh tiếng phải được tích luỹ qua hàng chục năm, phải được giữ gìn trong sạch, cả đời cống hiến vì nhân dân.

“Công và tội cần rõ ràng”

“Trong quá trình làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã cống hiến cho ngành y tế, trong công tác phòng chống dịch, hiến kế cho Chính phủ những giải pháp thiết thực để chúng ta có cuộc sống bình thường mới như hôm nay.

Tuy nhiên, công và tội cần rõ ràng. Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cũng như quyết định sáng nay của Quốc hội – một lần nữa khẳng định niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tiêu cực.

Với những tư lệnh ngành cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất; phải luôn giữ được bản lĩnh chính trị, đó mới là điều nhân dân mong muốn”, Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh (Đoàn Quảng Trị) chia sẻ.

Theo LAO ĐỘNG ONLINE

Tags: , ,