Bài ca hy vọng – sức sống bất diệt của khát vọng hòa bình

“Bài ca hy vọng” là sáng tác nổi bật nhất của nhạc sĩ Văn Ký, được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1958.

Bài ca hy vọng – sức sống bất diệt của khát vọng hòa bình

Bài ca hy vọng được nhạc sĩ Văn Ký sáng tác vào một buổi tối mùa xuân năm 1958. Sinh thời, ông từng tâm sự trên truyền thông, ca khúc này được bật ra một cách tự nhiên, vì ông có niềm tin mãnh liệt vào tương lai.

Viết xong ca khúc, nhạc sĩ Văn Ký đem cất đi. Vài tháng sau ông mới đêm ra sửa một vài chỗ nhỏ, rồi đem tới Nhà xuất bản Âm nhạc để in. Tuy nhiên, ông bị từ chối với lý do: Bài hát quá lạc quan, lãng mạn, chưa phù hợp với giai đoạn cách mạng hiện tại.

Sau đó, nhạc sĩ Văn Ký mang ca khúc đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Giám đốc Đài là ông Trần Lâm đã đồng ý sử dụng Bài ca hy vọng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên khi đó là Trưởng ban Âm nhạc của VOV giao nhạc sĩ Văn Ký dàn dựng.

Ca khúc Bài ca hy vọng lần đầu tiên vang lên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam qua giọng hát của ca sĩ Khánh Vân.

Cho tới nay, Bài ca hy vọng vẫn có sức sống mãnh liệt trong lòng khán giả. Nhiều ca sĩ nổi tiếng đã thể hiện rất thành công sáng tác này. Ca khúc cũng được rất nhiều các thí sinh lựa chọn khi tham gia các cuộc thi âm nhạc.

Nhạc sĩ Văn Ký tên thật là Vũ Văn Ký, sinh ngày 1/8/1928 tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, trong một gia đình có truyền thống nho học. Từ nhỏ, ông sống với gia đình người chú tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Ông tham gia cách mạng khi mới 15 tuổi, từng bị Pháp bắt rồi sau đó được chính quyền Nhật thả ra. Năm 1945, ông cùng dân quân huyện Nông Cống tham gia giành chính quyền. Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1946. Sáng tác đầu tiên của ông, ca khúc Trăng xưa, được viết cùng năm này.

Sau khi đi học lớp âm nhạc Liên khu 4 tại Nghệ An, ông được điều về hoạt động văn nghệ tại Bình Trị Thiên. Ca khúc Bình Trị Thiên quật khởi giúp ông nhận được giải thưởng của Hội Văn nghệ Liên khu 4.

Các ca khúc của Văn Ký đậm chất trữ tình, trong sáng. Sáng tác nổi tiếng nhất của ông là Bài ca hy vọng.

Nhạc sĩ Văn Ký đã viết khoảng 400 nhạc phẩm, trong đó có ca khúc, ca kịch, nhạc múa, giao hưởng. Ông được trao tặng: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Độc Lập hạng Ba và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật vào năm 2001.

Ông qua đời vào lúc 9h20 ngày 26/10/2020 tại Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

.

Theo VTC

Tags: ,