4 nguyên tắc đơn giản thực hiện lối sống xanh trong gia đình

Sống xanh được xem là một trong những lối sống lành mạnh, mang lại những giá trị cùng ý nghĩa nhất định trong vấn đề bảo vệ môi trường và ứng phó với sự biến đổi bất thường của khí hậu. Hiện nay tại Việt Nam, rất nhiều gia đình đã chọn lối sống này để góp phần bảo vệ môi trường và Trái Đất. Vậy làm thế nào để gia đình thực hiện lối sống xanh đơn giản?

4 nguyên tắc đơn giản thực hiện lối sống xanh trong gia đình

Lối sống xanh là gì?

Lối sống xanh là khái niệm để chỉ lối sống lành mạnh, hướng đến việc bảo vệ Trái Đất và môi trường. Khi nhắc đến lối sống xanh, nhiều người thường lầm tưởng rằng bản thân mỗi cá nhân phải thực hiện những việc làm lớn lao và to tát. Tuy nhiên, trên thực tế, sống xanh chỉ đơn giản xuất phát từ những thói quen nhỏ nhặt của chúng ta trong đời sống hàng ngày, miễn sao những thói quen này góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường và Trái Đất.

Một số nguyên tắc sống xanh mà gia đình nào cũng có thể thực hiện:

1. Giảm bớt lượng rác thải sinh hoạt

Rác thải là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến môi trường ô nhiễm nặng nề, đồng thời cũng giết chết rất nhiều loài sinh vật. Mỗi gia đình hạn chế rác thải sinh hoạt sẽ mang đến những ý nghĩa to lớn cho cuộc sống.

Nếu có thể, hãy phân loại rác trước khi vứt chúng ra ngoài. Những loại rác nào thuộc dạng hữu cơ, có khả năng phân huỷ, gia chủ nên giữ lại ủ làm phân bón cho cây, vừa tiện dụng vừa giảm bớt một lượng chất thải đáng kể.

2. Hạn chế đồ sử dụng một lần

Sử dụng những sản phẩm chỉ có thể dùng một lần như cốc giấy, ống hút nhựa, hộp cơm xốp, túi ni lông… đã vô tình tạo ra cho môi trường một lượng rác thải khổng lồ. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể mang theo bình đựng nước khi ra ngoài, mang cơm đi làm, sử dụng ống hút bằng kim loại, ống hút bằng tre, v.v…Việc sử dụng những đồ dùng này sẽ góp phần rất lớn trong việc khiến lượng rác thải mỗi ngày giảm đi đáng kể.

3. Tái chế những vật dụng không còn sử dụng nữa

Một trong những việc làm quen thuộc của những người sống theo lối sống xanh chính là thường xuyên tái chế những vật dụng không còn sử dụng nữa để tạo ra những đồ vật mới. Chẳng hạn, chúng ta có thể tái chế những chiếc hộp giấy, hộp nhựa thành chậu cây. Những chiếc chậu này không chỉ độc nhất vô nhị mà còn khiến chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ nữa.

4. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh có ý nghĩa rất lớn, mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực cho cuộc sống con người. Trong một không gian có nhiều cây xanh, chúng ta sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái. Đồng thời, cây xanh cũng có khả năng hấp thụ CO2 và nhả ra khí O2, giúp môi trường ngày càng trở nên trong lành.

Sống xanh là một trào lưu mang rất nhiều ý nghĩa to lớn. Lối sống này không chỉ giúp mỗi con người và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ Trái Đất, bảo vệ môi trường – tài sản chung của nhân loại.

Theo LABAMBI

Tags: , ,