Chùm ảnh: Thế giới loài mèo – Mèo thiêng Miến Điện

Lịch sử giống mèo Miến Điện (Birman) còn gây nhìều tranh cãi, mặc dù trong tên gọi của chúng dường như chỉ ra nguồn gốc xuất phát từ đất nước Miến Điện bí ẩn.

Theo truyền thuyết, giống mèo này đã được nuôi tại đền thờ Lão Tử ở Miến Điện. Trong cuộc chiến chống lại kẻ xâm nhập ngôi đền, có 2 người châu Âu đã có công rất lớn. Để tỏ tấm lòng đền đáp, những người thày tu đã gửi tặng 2 vị khách trên một đôi mèo giống. Trên đường vận chuyển trở về Pháp, chú mèo đực đã chết vì kiệt sức, nhưng con mèo cái đã sống được cùng với lũ con trong bụng. Và chính chúng đã trở thành tổ tiên của giống mèo Miến Điện tại châu Âu.a

Mèo thiêng Miến Điện lần đầu tiên được công nhận tại Pháp vào năm 1925. Nhưng qua Đại chiến thế giới II chỉ còn có 2 nhánh sống sót. Sau đó ít lâu, tại các triển lãm mèo tại Pháp, giống mèo này đã gây nên sự chú ý của những người khách đến từ nước Anh, và họ đã mang chúng lên quốc đảo. Vào năm 1960, bà Grisvold giống mèo này vào Mỹ. Vào năm 1967, chúng được công nhận tại Mỹ.

Tiêu chuẩn của giống mèo Miến Điện như sau: Thân dài, mặt hẹp, lông màu be hoặc vàng, mặt, tai, đầu và đuôi có màu sẫm đặc trưng. Bàn chân trước có màu trắng, hai chân sau đi tất trắng, sau các chân có vệt lông trắng. Đầu tròn xoe, rộng, hai má rất to và mũi thẳng kiểu La Mã. Mắt tròn, hơi xếch có màu xanh da trời. Tai tròn, cỡ trung bình, chân dài trung bình, bàn chân to và tròn. Có 4 màu lông tiêu biểu: màu be nhạt điểm các vết màu xám xanh, màu xám trắng điểm các vết màu xám xanh, màu ngà điểm các vết màu sô cô la, màu trắng điểm vết màu hồng.

Mèo Miến Điện nói chung thuộc loại ôn hòa, vì thế nên rất được ưa chuộng trong các gia đình và các triển lãm. Bộ lông mượt và dày của chúng cần có sự chăm sóc hàng ngày.

Một số hình ảnh khác về mèo Miến Điện:

S.T

Tags: ,