Chùm ảnh: Thế giới loài mèo – mèo Mỹ tai xoắn

Mèo Mỹ tai xoắn (American Curl) có một đôi tai độc nhất vô nhị, xoắn ngược về phía sau một cách duyên dáng. Nguồn gốc của giống mèo này cho đến nay vẫn là một ẩn số.

Vào một ngày tháng 6/1981, một cô mèo đen với bộ lông dài và đôi tai tức cười đã đi lạc đến nhà ông bà Joe and Grace Ruga (vùng Lakewood thuộc California), và sống luôn tại đó. Nó được đặt tên là “Shulamith”- và là dấu ấn đầu tiên cho giống mèo này. Không ai ngờ được, 6 tháng sau, 6 chú mèo con xinh xắn của Shulamith đã ra đời vói những chiếc tai giống hệt mẹ, tạo nên nhiều cuộc bàn cãi về một giống mèo lạ tai cong.

Năm 1983, show trình diễn của những người yêu mèo đã đặc biệt chú ý đến mèo tai xoắn, đánh dấu một bước phát triển mới của giống mèo này. Năm 1989, dựa vào nghiên cứu trên 81 lứa sinh (được 383 mèo con), nhà nghiên cứu giống mèo Roy Robinson (đến từ London), đã chứng minh rằng các chú mèo tai xoắn có gen tai xoắn trội. Điều đó cung cấp một hướng đi mới cho giống mèo mới này.

Khi những chú mèo con tai xoắn vừa sinh ra, tai chúng thẳng. Nhưng chỉ sau 3 đến 5 ngày, những cái tai xinh xắn ấy sẽ quặp ra đằng sau và cong lên như nụ của bông hoa hồng vậy, dần dần, cái nụ ấy nở tung ra và cố định lại khi chúng được khoảng 16 tuần tuổi. Độ cong tai của mèo tai xoắn khá rõ rệt, so sánh với các chú mèo bình thường, tai của chúng tạo một vòng cung từ 90 độ cho đến 180 độ giống như độ cong của vỏ sò biển. Ngoài đôi tai, cơ thể mèo tai xoắn khong có già đặc biệt rất đặc biệt, với một bộ lông óng ả mượt mà, và đôi mắt tinh nhanh hình hạt dẻ, tương tự những giống mèo khác. Giống mèo này có cả loại xù và loại mượt, với những bô lông màu sắc khác nhau.

Những chú mèo tai xoắn ngộ nghĩnh có cá tính rất đặc biệt, như là chú ta rất khoái khi nằm ngủ trong một cái bát trộn salad to với thành bát thật cao, hoặc là suy tính làm sao để đột nhập vào nhà tắm khi bạn tắm và đùa nghịch với vòi hoa sen cùng bạn, hoặc là khi bạn chăm chú xem một chương trình ti vi hấp dẫn – chú ta nghênh ngáo chiếm một chỗ to tướng trước màn hình, hay thô thiển hơn nữa, cố tình xô đẩy cho đám cốc chén kêu lanh canh khi bạn cần sự yên tĩnh…

Bên cạnh đó, chú mèo này có những đặc tính rất “người”: chung thuỷ, chan hoà và dễ dàng làm quen với các loài thú khác, trẻ em, và thích ứng nhanh với hoàn cảnh mới. Người ta nói rằng chúng có đôi chút giống với loài chó, nhất là thái độ ân cần đối với chủ của mình, và thường rất quấn quýt bên chủ. Không ồn ào những tiếng meo meo ầm ĩ, tính cách ưa tìm tòi, sự thông minh tiềm ẩn sẽ dễ dàng được nhận thấy qua âm thanh gù gù như tiếng kêu của chim bồ câu. Một điểm cộng nữa cho giống mèo tai xoắn là chúng chăm sóc con cái rất tốt, từ khi lũ mèo con được sinh ra cho đến khi trưởng thành…

Một số hình ảnh về mèo Mỹ tai xoắn:

x

S.T

Tags: ,