Chùm ảnh: Thế giới loài mèo – mèo manul ‘tròn vo’

Mèo manul, hay còn gọi là mèo Pallas – tên của nhà tự nhiên học người Đức đã tìm ra và mô tả chúng – là một loài mèo hoang độc đáo sinh sống trong môi trường đầy đá và lạnh lẽo ở vùng Bắc Á.

Đó là những chú mèo có kích thước không lớn hơn so với mèo nhà, chỉ khác là có thân hình tròn xoe, bộ lông mịn rất xù, những cẳng chân ngắn ngủn và chiếc đuôi bông dày. Đặc điểm cơ thể này giúp mèo manul thích nghi tốt với khi hậu lạnh giá nơi chúng sinh sống.

Con vật ăn thịt này nói chung thường không ưa ánh sáng hay xuất đầu lộ diện, nó nằm cuộn mình trong những kẽ đá nứt, hang hốc, thân cây rỗng ruột. và màu lông xù hung nâu gần như hòa lẫn kết hợp với cảnh quan. Vẻ ngoài và hành vi cho phép mèo dường như vô hình đối với kẻ thù và con mồi. Với những cái chân ngắn cũn, manul hầu như không thể đua tốc độ với con mồi mà ưa ẩn mình và bất ngờ ra đòn từ ổ mai phục.

Trong mùa đông, mèo manul béo phì ra và trở nên lười biếng, đến mức suốt hai tuần liền nó chỉ đơn giản là nằm ì một chỗ.

Thời gian gần đây, mèo hoang manul-pallas đã trở thành nhân vật ưa thích trên các trang blog: cộng đồng cư dân mạng bàn tán về nó, không ít người ước có manul làm con thú cưng để nuôi trong nhà.

Tuy nhiên các chuyên viên sinh học không khuyên làm như vậy: đừng mong chế ngự thuần hóa được mèo manul, bởi nó là con thú ăn thịt hoang dại. Nếu quan tâm đến nó, thì hãy chung tay giúp bảo tồn những con mèo này trong điều kiện tự nhiên vì mèo manul đang lâm vào tình trạng bị đe dọa vì môi trường sống càng ngày thu hẹp.

Một số hình ảnh về mèo manul-pallas:

S.T

Tags: ,