Infographic: Mua súng ở Mỹ dễ đến mức nào?

Tại Mỹ, việc sở hữu súng là hợp pháp và có khá nhiều người dân mang trên người, hoặc cất tại nhà ít nhất là 1 khẩu súng. Loại súng mà dân Mỹ ưa chuộng nhất là súng lục. Và có hai phương thức để người dân có thể mua được súng: từ đại lý hợp pháp hoặc mua từ những tay buôn súng lậu.

Thế nhưng không phải ai cũng sở hữu súng một cách hợp pháp, thực tế ở Mỹ, không ít người mua súng từ những tay buôn lậu hoặc qua các con đường không chính thống mà không phải qua bất cứ quá trình thẩm tra lý lịch nào. Số giao dịch vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ chiếm đến 2/5 tổng giao dịch toàn quốc, mấu chốt của việc quản lý súng tại Mỹ nằm ở khâu thẩm tra lý lịch tư pháp của người mua. Khi một khách hàng có nhu cầu mua súng, lý lịch của họ sẽ được điều tra trên Hệ thống kiểm tra tức thời tiền sử tội phạm NICS, nếu không có bất cứ điều gì bất ổn, khách hàng sẽ được mua súng. Tuy nhiên, giao dịch này của họ cũng sẽ được ghi vào lịch sử giao dịch súng ống trên hệ thống an ninh quốc gia.

Thông thường, những tên tội phạm sẽ không vượt qua vòng kiểm tra lý lịch bởi tiền án tiền sự mà chúng đã có từ trước.Vì vậy chúng phải chuyển sang cách khác, đó là thực hiện giao dịch buôn bán súng chui từ các cá nhân, tổ chức phi pháp. Hầu hết số vũ khí mà bọn tội phạm mang theo mình đều là vũ khí có được bằng mua bán bất hợp pháp.

Một lý do nữa giải thích cho sở hữu súng quá dễ dàng ở Mỹ, đó là giá thành một khẩu súng không hề đắt, nếu không muốn nói là vô cùng rẻ so với mặt bằng thu nhập người Mỹ. Chỉ với 300-500 USD (6-10 triệu VND), một người dân có thể sở hữu súng ngắn đi kèm với một băng đạn, những mẫu súng đắt tiền như tiểu liên cũng chỉ rơi vào khoảng trên dưới 1.500 USD.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Tags: , ,