Hai thập kỷ chiến tranh và cuộc sống ở Afghanistan qua ảnh của AP

Các phóng viên ảnh của AP ghi lại một số khoảnh khắc trong chiến dịch quân sự và cuộc sống tại Afghanistan, cũng như sự hỗn loạn lúc này ở quốc gia Nam Á khi Taliban lại nắm quyền.Hai thập kỷ chiến tranh và cuộc sống ở Afghanistan qua ảnh của AP

Afghanistan that thu anh 1

Cô Raihan, cư dân làng Sarab, tỉnh Badakhshan, Afghanistan đang vỗ về đứa con một tuổi. Cô nghiện thuốc khi đang mang thai, và đứa trẻ bị ảnh hưởng ngay sau khi chào đời. Tại hàng chục ngôi làng ở miền núi hẻo lánh, nghiện thuốc phiện trở thành vấn nạn nhức nhối, từ những đứa trẻ mới biết đi cho đến các cụ già đều là những con nghiện. Bức ảnh được chụp ngày 13/7/2009.

Hai thập kỷ chiến tranh và cuộc sống ở Afghanistan qua ảnh của AP

Những tờ tiền dính đầy máu của một kẻ đánh bom liều chết, sau khi cảnh sát tìm thấy chúng trên người thủ phạm ở trung tâm thành phố Kandahar. Vụ tấn công xảy ra ngày 12/3/2014 nhắm vào trụ sở tình báo Afghanistan cũ. 3 kẻ tấn công đã bị bắn chết khi cố gắng xông vào bên trong.

Afghanistan that thu anh 3

Hai bé gái ngồi chờ tại lớp học tạm bợ bên trong trong Nhà hát Kabul ngày 24/5/2005. Tòa nhà chi chít vết bom đạn trở thành nơi hy vọng cho 400 học sinh đang tìm cách làm lại cuộc đời sau nhiều năm chiến tranh.

Afghanistan that thu anh 4

Một phụ nữ Afghanistan đợi trong phòng thay đồ tại cửa hàng ở thủ đô Kabul ngày 11/4/2013. Giai đoạn 1996-2001, khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, phụ nữ nước này buộc phải trùm kín người khi ra đường. Điều này đang có nguy cơ trở lại, sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Afghanistan that thu anh 5

Trẻ em Afghanistan chơi bóng đá trên một con phố ở thủ đô Kabul ngày 17/7/2009. Sau khi bị Mỹ và đồng minh đánh bại vào năm 2001, Taliban phát động cuộc chiến nổi dậy khiến đất nước chìm trong bạo lực kéo dài hai thập kỷ.

Afghanistan that thu anh 6

Các tay súng Taliban chạy qua biên giới Pakistan bằng một xe tăng T-54 vào ngày 24/11/2001. Tàn quân Taliban tập hợp và quyết thánh chiến để giành lại kiềm kiểm soát khiến Afghanistan chìm sâu vào xung đột và bất ổn.

Afghanistan that thu anh 7

Các chiến binh chống khủng bố nghỉ ngơi tại một căn cứ cũ của al-Qaeda – nơi họ thu được nhiều băng đạn ngày 19/12/2001. Mỹ phát động chiến dịch quân sự ở Afghanistan sau khi al-Qaeda gây ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Afghanistan that thu anh 8

Trực thăng của thủy quân lục chiến Mỹ đang sơ tán những người bị thương, gồm các tay súng Taliban trong cuộc đụng độ ngày 17/2/2010.

Afghanistan that thu anh 9

Sau khi Taliban bị lật đổ năm 2001, vai trò của phụ nữ đã được mở rộng trong quân đội và cảnh sát. Các nữ sĩ quan mới tốt nghiệp được ưu tiên ngồi hàng ghế đầu trong buổi lễ tại Trung tâm Đào tạo Quân đội Quốc gia Afghanistan ngày 23/9/2010.

Afghanistan that thu anh 10

Nông dân Afghanistan thu hoạch lúa mì tại cánh đồng bên ngoài thủ đô Kabul ngày 24/6/2010.

Afghanistan that thu anh 11

Một người thợ đang cắt tóc cho khách hàng với hình ảnh anh hùng dân tộc Afghanistan Ahmad Shah Massoud trang trí ngoài cửa tiệm ở thủ đô Kabul. Bên ngoài là hai người phụ nữ trùm kín người đang đi trên đường ngày 23/9/2009.

Afghanistan that thu anh 12

Một nữ nhân viên chính phủ ngồi trước hòm phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 18/9/2005. Cuộc bầu cử được xem là mang tính lịch sử đối với Afghanistan sau ba thập kỷ.

Afghanistan that thu anh 13

Các bé gái ở làng ở làng Ghumaipayan Mahnow, cách Kabul, Afghanistan khoảng 410 km về phía đông bắc, đang tò mò nhìn trực thăng của Liên Hợp Quốc.

Afghanistan that thu anh 14

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trước một thi thể nghi của kẻ đánh bom liều chết bên ngoài thành phố Kandahar ngày 10/10/2010. Các vụ đánh bom liều chết do Taliban thực hiện thường xuyên xảy ra ở Afghanistan trong hai thập kỷ qua.

Afghanistan that thu anh 15

Một cảnh sát Afghansitan cõng người đàn ông quốc tịch Đức chạy khỏi hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kabul ngày 28/10/2009. Các tay súng Taliban tấn công khu nhà nghỉ do các nhân viên Liên Hợp Quốc sử dụng.

Afghanistan that thu anh 16

Bác sĩ quân y đang chăm sóc cho một thủy quân lục chiến Mỹ bị thương nặng sau cuộc đụng độ với Taliban ngày 15/5/2011.

Afghanistan that thu anh 17

Dân quân gia nhập lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc tụ họp ở Kabul ngày 23/6/2021, nhằm thể hiện quyết tâm chống Taliban. Chỉ chưa đầy 2 tháng sau, Taliban tiếp quản Kabul mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: ,