Cuộc đời người đàn ông duy nhất không chào kiểu phát xít

Trong buổi lễ hạ thủy một con tàu của Đức quốc xã tại thành phố Hamburg, Đức năm 1936, có một người đàn ông đã không chào kiểu phát xít.

Cuộc đời người đàn ông duy nhất không chào kiểu phát xít

Vào những năm 1930, đảng Quốc xã thực hiện kiểu chào bắt buộc đối với mọi công dân Đức để thể hiện lòng trung thành với Quốc trưởng, Đảng phát xít và quốc gia. Theo đó, tất cả mọi người đều phải thực hiện chào kiểu phát xít, đó là đứng nghiêm giơ thẳng tay phải ra phía trước.

Tuy nhiên, trong một bức ảnh chụp năm 1936, August Landmesser đã trở thành nhân vật được chú ý khi không giơ tay chào theo kiểu phát xít trong buổi lễ hạ thủy một con tàu của Đức quốc xã tại thành phố Hamburg.

Trước đó, năm 1931, August Landmesser đã gia nhập Đảng Quốc xã và nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu của trùm phát xít Hitler. Tuy nhiên, hai năm sau, August đã yêu một phụ nữ Do Thái có tên Irma Eckler. Đến năm 1935, hai người đính hôn.

Sau khi đính hôn với một phụ nữ Do Thái, August bị chính quyền phát xít Đức phát hiện, người này bị khai trừ khỏi Đảng Quốc xã. Sau đó, August đã nộp đơn xin kết hôn với Irma tại Hamburg nhưng không được chấp nhận do Hitler ban hành Luật Nuremberg, trong đó có việc cấm kết hôn với phụ nữ Do Thái. Do đó, đôi vợ chồng August đã kết hôn bí mật và đón con gái đầu tiên vào tháng 10/1935.

Đến ngày 13/6/1936, August đã không chào theo kiểu phát xít trong khi toàn bộ mọi người đều thực hiện kiểu chào “truyền thống” đó trong lễ hạ thủy một tàu hải quân của phát xít Đức.

Năm 1937, August cùng gia đình cố gắng đào thoát khỏi Đức và trốn sang Đan Mạch. Tuy nhiên, gia đình August bị bắt tại biên giới theo Bộ luật Nuremberg.

Một năm sau, August được thả do chính quyền phát xít Đức không có đủ bằng chứng buộc tội. Đến năm 1938, August bị bắt và kết án 3 năm tù tại trại tập trung.

Sau đó, cảnh sát Đức cũng bắt giữ Irma khi cô đang mang thai đứa con thứ hai với August. Irma đã sinh con trong tù rồi sau đó được chuyển đến trại tập trung. Vợ của August được cho là bị giết chết cùng 14.000 người khác năm 1942.

Sau khi được trả tự do, August đã làm một vài công việc trước khi phục vụ trong quân ngũ năm 1944. Tuy nhiên, sau một vài tháng làm nhiệm vụ, August được báo cáo mất tích khi làm nhiệm vụ ở Croatia.

Theo KIẾN THỨC

Tags: