Chùm ảnh: ‘Vương quốc’ nữ giới cuối cùng ở ngoài khơi biển Baltic

Trên 2 hòn đảo Kihnu và Manija của Estonia trên biển Baltic, tất cả hoạt động cộng đồng đều được thực hiện và quản lý bởi những người phụ nữ, vì đàn ông đi biển nhiều ngày liền.Chùm ảnh:  ‘Vương quốc’ nữ giới cuối cùng của  ngoài khơi biển Baltic

Ảnh: Anne Helena Gjelstad.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 1 1.jpg

Tại vùng biển phía tây của Estonia, có hai hòn đảo nhỏ là Kihnu và Manija, nơi đàn ông rất hiếm khi xuất hiện. Đơn giản là những người đàn ông trên đảo đều là ngư dân thường xuyên có những chuyến đi biển kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, khiến cho hòn đảo chỉ còn lại những người phụ nữ. Trong vòng 15 năm qua, nhiếp ảnh gia Anne Helena Gjelstad đã tới hai hòn đảo này để ghi lại hình ảnh của nơi được coi là chế độ mẫu hệ cuối cùng ở châu Âu.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 2 2.jpg

Bà Lehu Ella là một trong những người khéo tay nhất trên đảo Kihnu. Luôn luôn thân thiện và tốt bụng, bà Ella đã chỉ cho nhiếp ảnh gia Gjelstad văn hóa ăn mặc của phụ nữ bản địa, cách để làm ra chiếc mũ độc đáo cũng như những trang phục truyền thống khác của người Kihnu.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 3 3.jpg

Bà Saundi Mann từng phải làm việc vất vả trong rừng khi còn trẻ, một tai nạn không may đã khiến cho người con trai của bà qua đời. Trên đảo Kihnu, do đàn ông vắng mặt nên phụ nữ sẽ làm tất cả công việc, từ nuôi dậy con cái, làm việc trên cánh đồng hay giải quyết các vấn đề xã hội. Điều đó khiến cho những người phụ nữ trở nên mạnh mẽ và độc lập.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 4 4.jpg

Bà Jarrsumae Virve luôn yêu quý động vật. Bà không nhớ là mình đang nuôi bao nhiêu con mèo, và thậm chí mèo của hàng xóm cũng đến nhà bà để ăn. Bà Virve nuôi 2 con chó và một con ngựa, và có cả 2 con dê để cung cấp sữa cho bà.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 6 6.jpg

Nhiếp ảnh gia Anne Gjelstad đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với những người phụ nữ lớn tuổi trên đảo, nghe kể về những khó khăn và mất mát, suy nghĩ của họ về tương lai trong một xã hội hết sức độc đáo – nơi văn hóa và các bản sắc truyền thống vẫn được giữ gìn.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 7 7.jpg

Người dân trên đảo khá khép kín với người ngoài, vì vậy nhiếp ảnh gia Gjelstad đã phải dành thời gian nhiều lần đến thăm đảo trong vòng gần 15 năm để có thể tiếp cận và được chia sẻ những câu chuyện thân mật từ người dân trên đảo.

Chùm ảnh:  ‘Vương quốc’ nữ giới cuối cùng của  ngoài khơi biển Baltic

Đám tang của một bà cụ vào năm 2008, được tổ chức ngay bên trong gian bếp của ngôi nhà. Những người phụ nữ sẽ mặc đồ màu xanh để cầu nguyện, tiếc thương và ca hát cho người quá cố.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 9 9.jpg

Từ tháng 11/2003, UNESCO tuyên bố hòn đảo là một kiệt tác phi vật thể nhân loại. Các di sản văn hóa bao gồm những trò chơi truyền thống, âm nhạc, điệu múa, đồ thủ công và trang phục.

'Tay Luong Nu Quoc' cuoi cung cua chau Au o dao ngoai khoi bien Baltic hinh anh 10 10.jpg

Những bức ảnh này được xuất bản trong cuốn sách “Big Heart, Strong Hands” (tạm dịch: Trái tim lớn, bàn tay khỏe) của nhiếp ảnh gia Anne Gjelstad, nhằm ghi lại cuộc sống thường ngày của 35 người phụ nữ lớn tuổi trên đảo Kihnu và Manija.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: , , ,