Chùm ảnh: Vũ Hán một năm sau ngày bùng phát dịch COVID-19

Vào tháng 12 năm ngoái, các hãng thông tấn trên khắp thế giới bắt đầu đưa tin về một căn bệnh giống như viêm phổi, lây nhiễm cho người dân thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ít ai ngờ rằng căn bệnh không rõ nguồn gốc này lại sớm trở thành đại dịch. Từ một cụm bùng phát nhỏ trong những ngày đầu, đến nay COVID-19 đã là đại dịch toàn cầu, khiến gần 70 triệu người nhiễm bệnh, khoảng 1,58 triệu người tử vong và ít nhiều thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta.

Nhìn đường phố Vũ Hán bây giờ, người ta sẽ khó tin rằng thành phố này từng là tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc, cũng là nơi được cho là bùng phát dịch nCoV đầu tiên trên thế giới và đã phải trải qua gần 3 tháng phong tỏa hoàn toàn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Mặc dù các cư dân Vũ Hán vẫn đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc nhưng không khí ở thành phố này giờ đây đã hoàn toàn khác so với một năm trước.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại nhịp sống ở Vũ Hán – một năm sau ngày bùng phát dịch COVID-19 của phóng viên hãng tin Reuters:

Ông Gong Xinhua, 76 tuối, kéo chiếc khẩu trang đang đeo xuống để hút tẩu thuốc tại một khu chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 7/12/2020 – gần 1 năm sau khi dịch COVID-19 được thông báo bùng phát ở thành phố này.

Người dân đeo khẩu trang, tập trung đông đúc ở một khu mua sắm trong tháng cuối năm 2020 ở Vũ Hán.

Các nhân viên kinh doanh của một cửa hàng trang sức đeo khẩu trang, tay cầm tấm bảng đề chương trình khuyến mãi tại một khu mua sắm ở Vũ Hán ngày 6/12/2020. Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 được cho là xuất phát từ một chợ hải sản ở Vũ Hán đã khiến 11 triệu dân của Vũ Hán phải cách ly tại nhà từ ngày 23/1, toàn thành phố phải áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất về di chuyển và kinh doanh. Sau 76 ngày cách ly, thành phố này được dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Một chợ đêm ở Vũ Hán đông đúc người tham quan mua sắm, 1 năm sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở đây.

Một phụ nữ bán bóng bay tại một khu mua sắm ở Vũ Hán. Vũ Hán trong nhiều tháng qua không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Người dân khiêu vũ bên trong một công viên ở Vũ Hán.

Các món ăn vặt xiên que bày bán trên đường phố ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 6/12/2020.

Người dân đi lại trên đường phố Vũ Hán. Ảnh chụp ngày 7/12/2020.

Trẻ em thích thú bắt tay với chú hề tại một khu mua sắm ở Vũ Hán.

Ngoài việc người dân vẫn đeo khẩu trang, ít dấu hiệu giúp chúng ta nhận ra Vũ Hán từng là địa điểm phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Trong ảnh: Một người phụ nữ đeo khẩu trang khi đi trên xe buýt ở Vũ Hán. Ảnh chụp ngày 7/12/2020.

Theo BÁO HÀ TĨNH

Tags: ,