Chùm ảnh: Về thăm Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của một vạn anh hùng, liệt sĩ đã từng chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào.Chùm ảnh: Về thăm Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Nằm bên cạnh đường quốc lộ 9, trên một vùng đồi cách trung tâm TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị gần 6km về phía Tây, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một trong những nghĩa trang liệt sĩ có quy mô lớn nhất ở Việt Nam.

Đây là nơi yên nghỉ của khoảng một vạn anh hùng, liệt sĩ, gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Khu hành lễ tại Nghĩa trang Đường 9.

Chùm ảnh: Về thăm Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đường số 9 là một con đường chiến lược nối liền từ biên giới Việt – Lào về tới Đông Hà. Ảnh: Nhà tưởng niệm tại nghĩa trang.

Dọc trục đường số 9, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Ảnh: Cụm tượng trang trí tại Khu hành lễ.

Con đường này đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho binh lính Mỹ và VNCH trong những năm 1965 – 1972. Ảnh: Tượng đài chiến thắng tại Nghĩa trang đường 9.

Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt, đỉnh cao là chiến thắng lẫy lừng Đường 9 – Nam Lào, đập tan cuộc hành quân Lam Sơn 719 của kẻ thù năm 1971.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được khởi công xây dựng ngày 2/9/1995 trên cơ sở nâng cấp từ nghĩa trang liệt sỹ thị xã Đông Hà (có từ năm 1983 – 1984) và khánh thành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/1997).

Tại đây, 16 hạng mục công trình lớn nhỏ được thi công, trong đó có hai hạng mục công trình lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử là Tượng đài chiến thắng và Khu hành lễ. Ảnh: Tháp chuông tại Khu hành lễ.

Khi hoàn thành, nghĩa trang có tổng diện tích là 13 ha, quy tụ gần 9.500 mộ liệt sỹ (con số tương đối vì có những ngôi mộ tập thể). Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành; có 785 mộ xác định chưa đầy đủ; còn lại chưa rõ tên tuổi.

Có thể nói, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ quy mô lớn, có tính nghệ thuật cao, thể hiện sự tri ân đối với những người con trên mọi miền Tổ quốc đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,