Chùm ảnh: Vẻ ngoài ấn tượng của những loài khỉ lớn nhất châu Mỹ

Trong thế giới linh trưởng, họ Atelidae gồm các loài khỉ lông nhung, khỉ rú và khỉ nhện, là những loài khỉ lớn nhất châu Mỹ. Tất cả các loài khỉ này có đuôi nắm được, có vai trò như chi thứ năm.

Khỉ lông nhung xám (Lagothrix cana) dài 50-65 cm, sống trong những cánh rừng nguyên sinh ở Brazil, Bolivia và Peru. Loài khỉ này có thân hình cường tráng. Chúng sống thành các đàn lớn.

Khỉ lông nhung nâu (Lagothrix lagotricha) dài 40-69 cm, cư trú trong rừng nguyên sinh đất thấp ở vùng thượng lưu Amazon. Đây là một trong những loài khỉ lớn nhất châu Mỹ.

Khỉ rú đỏ Venezuela (Alouatta seniculus) dài 48-63 cm, được ghi nhận ở phía Tây lưu vực Amazon thuộc lãnh thổ Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia và Brasil. Các loài khỉ rú có thể tạo ra tiếng hú nghe thấy được ở khoảng cách vài km.

Khỉ rú đen (Alouatta caraya) dài 50-65 cm, sống trong các rừng mưa ở miền trung của Nam Mỹ. Con đực của chúng màu đen, trong khi con cái màu vàng sẫm.

Khỉ rú đen Guatemala (Alouatta pigra) dài 51-70 cm, phân bố ở bán đảo Yucâtn ở Mexico, Belize và Guatemala. Loài khỉ này hình thành các nhóm với số lượng tới 11 cá thể.

Khỉ rú áo choàng (Alouatta palliata) dài 48-68 cm, sống ở Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ. Chúng được đặt tên như vậy vì có vệt lông dài sáng màu như hai vạt áo ở bên sườn.

Khỉ nhện Colombia (Ateles fusciceps rufiventris) dài 40-55 cm, phân bố ở Colombia và Panama. Giống các loài khỉ nhện khác, chúng không có ngón cái trên bàn tay.

Khỉ nhện tay đen (Ateles geoffroyi) dài 31-63 cm, sống ở các khu rừng khắp Trung Mỹ. Hoạt động ban ngày và chuyên ăn hoa quả, chúng tạo thành các nhóm với số lượng có thể lên đến 35 cá thể.

Khỉ nhện lông nhung Nam Brazil (Brachyteles arachnoides) dài 46-78 cm, xuất hiện ở các khu rừng của Brazil. Còn được gọi là khỉ nhện bông, chúng là loài cực kỳ nguy cấp do mất sinh cảnh.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,