Chùm ảnh: Vẻ đẹp ma mị của loài vật giống hệt đóa hoa dưới đáy biển

Lớp Huệ biển (Crinoidea) gồm những loài động vật xuất hiện trên trái đất từ trên 400 triệu năm trước. Đặc trưng của huệ biển là những “cánh tay” tỏa ra xung quanh, khiến chúng có hình dạng như một đóa hoa.Chùm ảnh: Vẻ đẹp ma mị của loài vật giống hệt đóa hoa dưới đáy biển

Huệ biển da cam (Davidaster rubiginosus) dài 10-20 cm, phân bố ở vùng biển Tây Đại Tây Dương. Chúng dùng “tay” có dạng như lông vũ để lùa thức ăn, gồm sinh vật phù du và các vật chất hữu cơ lơ lửng trong nước, vào miệng nằm ở mặt trên cơ thể, nơi gốc của các “tay” bao quanh.

Chùm ảnh: Vẻ đẹp ma mị của loài vật giống hệt đóa hoa dưới đáy biển

Huệ biển trắng đẹp (Cenometra bella) dài 10-15 cm, phân bố ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương. Tượng tự các loài họ hàng, “tay” của loài huệ biển này có diềm là các nhánh nhỏ hơn, có tác dụng bắt các mảnh thức ăn nhỏ một cách hiệu quả.

Huệ biển vàng tươi (Oxycomanthus bennetti) dài 10-15 cm, phổ biến ở Tây Thái Bình Dương. Loài này cùng phần lớn họ hàng của mình lọc thức ăn tích cực nhất vào ban đêm, khi các dòng biển chảy mạnh nhất.

Huệ biển đỏ (Himerometra robustipinna)  dài 10-15 cm, cư trú ở các vùng biển nhiệt đới ven bờ thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài này thường bám vào san hô và hải miên. Cả bám đá xanh nhạt có tập tính sống giữa các “tay” của huệ biển đỏ, có lẽ là để được bảo vệ trước kẻ săn mồi.

Huệ biển đỏ tím (Ptilometra australis) dài 10-15 cm, có nguồn gốc từ các bờ biển phía Đông Nam Australia. Chúng có 18 đến 20 “cánh tay” có khớp nối, có thể cuộn lại khi không kiếm ăn.

Huệ biển hồng (Antedon bifida) dài 10 cm, được ghi nhận ở vùng biển Tây Bắc Châu Âu. Màu sắc cánh tay của loài này có thể thay đổi, từ vàng hoặc hồng đến tím đậm, đôi khi có đốm hoặc lấm tấm.

Huệ biển Florometra serratissima dài 15-20 cm, được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ, thường ở vùng nước sâu. Chúng có thể có thể bò hoặc bơi bằng cách “đập cánh” để di chuyển xung quanh.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,