Chùm ảnh: Vẻ đẹp của hồ Lắk – hồ nước huyền thoại của Tây Nguyên

Theo truyền thuyết của người M’nông, hồ Lắk nổi tiếng của Tây Nguyên gắn liền với tên tuổi của người anh hùng Lắk Liêng.

Nằm bên thị trấn Liên Sơn, thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, hồ Lắk là một trong những thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất của Tây Nguyên.

Hồ nằm ở độ cao 500m so với mực nước biển, có diện tích rộng trên 5 km², được thông với con sông Krông Ana. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai Việt Nam sau Hồ Ba Bể.

Không chỉ rộng lớn, hồ Lắk còn là hồ tự nhiên có độ sâu lớn nhất Việt Nam. Trong truyền thuyết của người dân tộc địa phương, đây một là hồ sâu không đáy.

Mặt hồ luôn xanh thắm, xung quanh hồ được bao bọc bởi những dãy núi cao nên mặt nước hồ luôn phẳng lặng.

Bên hồ Lắk có có nhiều buôn làng của người dân tộc M’Nông, nơi lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của Tây Nguyên.

Các buôn làng quanh hồ còn là nơi bảo tồn một đàn voi nhà có số lượng trên dưới 20 con. Chúng thường được thả cho kiếm ăn ở bờ hồ, nơi có thảm thực vật phong phú.

Lòng hồ có trữ lượng thủy sản lớn, là nguồn sống của hàng trăm hộ dân làm nghề chài lưới.

Trên một đỉnh đồi nhìn xuống hồ Lắk còn có tòa biệt thự của cựu hoàng Bảo Đại. Đây là nơi vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu thường đến ngắm cảnh, săn bắn, nghỉ ngơi mỗi khi có dịp lên Đắk Lắk.

Theo truyền thuyết của người M’nông, hồ Lắk gắn liền với tên tuổi của người anh hùng Lắk Liêng.

Theo truyền thuyết này, vào một thuở xa xưa đã xảy ra cuộc chiến quyết liệt giữa thần nước và thần lửa, kéo dài nhiều mùa rẫy.

Sau khi thần lửa chiến thắng, buôn làng của những người M’nông chìm trong một cuộc đại hạn chưa từng có, kéo dài nhiều năm, người chết khô thây đầy đường, tiếng kêu gào ai oán dậy trời.

Thế rồi một chàng trai M’nông được sinh ra trong rừng ở phía thượng nguồn, từ một cuộc tình vụng trộm giữa một sơn nữ M’nông với thần lửa, quyết chuộc tội cho mẹ bằng cách ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng.

Sau nhiều ngày đêm vượt qua nhiều núi non hiểm trở đầy thú dữ, một lần khi ngồi nghỉ chàng chợt thấy một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá chờ chết khô.

Sau khi chàng trai cứu lươn thoát nạn, lươn dẫn chàng theo cho đến khi gặp một hồ nước mênh mông, đó là hồ Lắk và vùng Lắk ngày nay…

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,