Chùm ảnh: Trường Bồ Đề – tàn tích khủng khiếp của chiến tranh ở Quảng Trị

Trường Bồ Đề là chứng tích của tội ác hủy diệt, là ký ức đau thương về sự mất mát lớn lao mà mảnh đất Quảng Trị phải gánh chịu trong một thời kỳ chiến tranh khốc liệt.Đến thăm ngôi trường xưa, du khách phương xa sẽ không khỏi bàng hoàng trướcnhững gì mình chứng kiến…

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh Quốc lộ 1A thuộc địa phận thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, trường Bồ Đề là một di tích lịch sử đặc biệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngược dòng lịch sử, đây là một ngôi trường tư thục do Hội Phật giáo Quảng Trị xây dựng năm 1959 bằng phong trào phát tâm quyên góp gạo Bồ Đề từ đạo hữu và dân chúng.

Trường được xây hai tầng bằng bê tông cốt thép trên khuôn viên hàng nghìn mét vuông. Đây là nơi khoảng hơn 1.000 học sinh học hệ Đệ nhị (tương đương lớp 10-12 của hệ PTTH ngày nay).

Năm 1972, cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống lại chiến dịch phản kích tái chiếm thị xã Quảng Trị của quân đội Mỹ – Sài Gòn đã diễn ra vô cùng ác liệt. Trường Bồ Đề trở thành một trong những chốt chiến đấu quan trọng của quân ta.

Tại ngôi trường này, quân ta đã chốt giữ từng dãy hành lang, từng phòng học, đánh trả hàng trăm đợt phản kích, gây cho địch những thiệt hại nặng nề.

Theo ước tính, trong 81 ngày đêm tái chiếm Thành cổ Quảng Trị, số bom đạn mà quân đội Mỹ – Sài Gòn đã ném xuống tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima năm 1945.

Lương bom đạn khổng lổ đã hủy diệt hầu như toàn bộ thị xã Quảng Trị. Dù bị tàn phá nặng nề, trường Bồ Đề là một trong ít ỏi những kiến trúc đứng vững tại thị xã sau khi cuộc chiến kết thúc.

Sau ngày đất nước thống nhất, trường Bồ Đề được giữ nguyên hiện trạng đổ nát để lưu giữ như một di tích lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Vào năm 1986., trường đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia của Việt Nam.

Đến năm 2013, trường trở thành một phần trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Ngày nay, trường Bồ Đề là một trong những điểm du lịch văn hóa, về nguồn tại Quảng Trị, nơi du khách tưởng nhớ về sự hy sinh của thế hệ cha anh trong cuộc bảo vệ Thành cổ Quảng Trị anh hùng.

Ngôi trường là chứng tích của tội ác hủy diệt, là ký ức đau thương về sự mất mát lớn lao mà mảnh đất Quảng Trị phải gánh chịu trong một thời kỳ chiến tranh khốc liệt.

Đồng thời, trường Bồ Đề cũng là minh chứng cho sức mạnh, ý chí kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Đến thăm ngôi trường xưa, du khách phương xa sẽ không khỏi bàng hoàng trước sự tàn phá của chiến tranh hiển hiện qua những bức tường vỡ toang hoác.

Vô vàn vết đạn in dấu trên mọi ngóc ngách của ngôi trường lịch sử.

Kết cấu cốt thép lộ ra từ những khối bê tông bị xé toang.

Những tấm bảng trở thành nơi lưu giữ bài học không bao giờ phai mờ về sự nghiệt ngã của chiến tranh.

Những dãy hàng từng nhộp nhịp bước chân học trò, nay trống vắng đền lạnh người.

Khi ghé thăm ngôi trường này, xin chớ quên thắp một nén hương tưởng niệm cho những tháng ngày đau thương đã qua…

Một số hình ảnh khác về trường Bồ Đề ở Quảng Trị.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,