Chùm ảnh: Top 26 loài gặm nhấm độc đáo nhất thế giới

Trong thế giới động vật, bộ Gặm nhấm (Rodentia) chiếm gần một nửa số lượng các loài thú. Từ các loài chuột nhỏ xíu đến loài capybara to như con lợn, các loài gặm nhấm rất đa dạng về diện mạo và tập tính…

Hải ly núi (Aplodontia rufa) dài 30-40 cm, sống trong các hang hốc ở vùng ven biển Tây Canada và Mỹ. Đây được coi là loài nguyên thủy nhất trong bộ Gặm nhấm.

Sóc bay khổng lồ đỏ trắng (Petaurista alborufus) dài 35-58 cm, được ghi nhận ở các khu rừng trên núi cao thuộc Trung Quốc và Đài Loan. Loài này dành cả ngày để ngủ trong hốc cây, đêm mới mò ra kiếm ăn. Như các loài sóc bay khác, chúng có thể chao liệng nhờ màng da giữa các chân.

Hải ly Bắc Mỹ (Castor canadensis) dài 0,8-1m2 mét, hiện diện ở hầu khắp các sinh cảnh sông hồ khu vực Bắc Mỹ. Loài gặm nhấm lớn thứ hai thế giới này xây đập bằng đá, bùn và cành cây, làm biến đổi môi trường tự nhiên trên diện rộng.

Chuột đất bìu má Botta (Thomomys bottae) dài 13-24 cm, phân bố ở Bắc Mỹ. Loài vật nhỏ chuyên đào hang này có thể bới lên khối lượng đất đáng kể, gây rắc rối cho máy móc nông nghiệp. Chúng mang thức ăn trong túi má và trữ trong “nhà kho” dưới lòng đất.

Chuột sóc rụng đuôi (Glis glis) dài 12-17 cm, được ghi nhận ở hầu khắp châu Âu và một phần Tây Á. Nếu loài gặm nhấm này bị kẻ thù tóm vào đuôi, lớp da đuôi dễ dàng bị đứt và trượt khỏi xương, tạo điều kiện để trốn thoát. Sau đó vết thương lành lại, tạo thành một lớp lông mới.

Chuột kangaroo Merriam (Dipodomys merriami) dài 10 cm, sống ở các sa mạc Bắc Mỹ. Loài động vật gặm nhấm sống về đêm này duỗi dài đuôi khi bật nhảy, giống một con kangaroo thu nhỏ.

Chuột nhảy Ai Cập nhỏ (Jaculus jaculus) dài 9-16 cm, phân bố khắp các vùng sa mạc Bắc Phi. Hai chân sau đặc biệt dài giúp chúng có những bước nhảy rất xa so với kích thước cơ thể.

Chuột lemming Na Uy (Lemmus lemmus) dài 7-16 cm, phân bố ở vùng lãnh nguyên Bắc Âu. Là loài thú nhỏ chính trong hệ sinh thái, sự biến động số lượng của chúng ảnh hưởng lớn đến sự thành công về sinh sản của nhiều loài săn mồi khu vực Bắc Cực.

Chuột lông kim Bắc Phi (Acomys cahirinus) dài 7-12 cm, được ghi nhận ở các quốc gia Bắc Phi. Loài chuột hoang dã này có lông cứng trên cơ thể để bảo vệ lớp da rất mỏng, cho phép làm mát dễ dàng trong sinh cảnh nóng, khô.

Dúi mù lớn (Spalax microphthalmus) dài 17-35 cm, là loài bản địa ở các thảo nguyên Ukraina và Đông Nam Nga. Loài gặm nhấm sống chủ yếu dưới lòng đất này không có mắt và tai ngoài. Chúng có các lông cảm giác ở vị trí từ mõm đến các hốc mắt.

Thỏ nhảy Nam Phi (Pedetes capensis) dài 35-43 cm, cu trú ở các sinh cảnh khô phía Nam châu Phi. Loài này trú ẩn trong hang vào ban ngày, đến tối mới ra ngoài gặm cỏ. Chúng di chuyển bắng cách nhảy trên hai chi sau.

Chuột chũi trần (Heterocephalus glaber) dài 8-10 cm, phân bố ở những sinh cảnh đồng cỏ khô ráo của vùng Sừng châu Phi. Sống theo đàn trong lòng đất, loài này có tổ chức xã hội giống như loài mối, với chuột chúa làm nhiệm vụ sinh sản và các thành viên khác  đảm nhiệm những công việc chuyên môn hóa khác nhau.

Nhím ngù Bắc Phi (Hystrix cristata) dài 60-100 cm, phân bố rộng khắp phía Bắc của Bắc Phi. Khi bị đe dọa, loài này dựng đứng bộ lông cứng và dài rồi khua liên tục để cánh báo kẻ thù chớ có đụng vào.

Nhím đuôi nắm Brazil (Coendou prehensilis) dài 30-60 cm, cư trú trong các khu rừng Nam Mỹ. Loài nhím này có gai ngắn, đuôi có vai trò như chi thứ năm, dùng để bám vào cành cây. Chúng ngủ ngày và tìm kiếm lá, mầm cây khi trời tối.

Sóc chuột Chinchilla (Chinchilla chinchilla) dài 28-49 cm, có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Peru, Chile, Bolivia và Argentina. Loài vật này có bộ lông dày và ấm để chống chọi với khí hậu giá lạnh trên núi cao. Chúng đã được nuôi trên diện rộng để lấy lông.

Chuột Dassie (Petromus typicus) dài 14-20 cm, phân bố ở phía Nam châu Phi. Loài gặm nhấm này có sọ phẳng khác thường và các xương sườn mềm dẻo, đặc điểm thích nghi với hoạt động chui luồn trong các khe đá.

Chuột lau lớn (Thryonomys swinderianus) dài 43-60 cm, sống ở các bãi lau sậy và bờ sông khu vực châu Phi cận Sahara. Là một trong những loài gặm nhấm lớn nhất ở châu Phi, chúng vừa là loài có hại khi thường ăn các loài cây trồng, vừa là một nguồn cung cấp thịt cho dân địa phương.

Chuột Pacanara (Dinomys branickii) dài 70-80 cm, sống trong các sinh cảnh rừng ở Nam Mỹ. Loài chuột kềnh càng, di chuyển chậm, nhút nhát và hầu như không có khả năng tự vệ này là loài đang nguy cấp do bị săn bắt để làm thực phẩm.

Chuột lang nước hay capybara (Hydrochoerus hydrochaeris) dài 1-1,3 mét, phân bố rộng ở phía Đông lục địa Nam Mỹ. Loài gặm nhất lớn nhất quả đất này này cư ngụ ở các trảng cỏ và rừng lá rậm, gần nguồn nước. Là loài có tập tính xã hội cao, chúng thường tập hợp thành nhóm hàng chục cá thể.

Chuột lang Patagonia (Dolichotis patagonum) dài 69-75 cm, phổ biến tại các vùng trống trải ở Tây Nam Argentina. Khác với các loài chuột lang khác, con vật trông như lai ghép giữa thỏ, hươu và chuột này có thể chạy rất nhanh nhờ các chi dài mạnh mẽ.

Chuột Paca (Cuniculus paca) dài 60-80 cm, phân ở ở phía Bắc của Nam Mỹ, từ Mexico đến Paraguay. Hoạt động về đêm, loài chuột này trông giống một con lợn con khi sục sạo tầng đáy rừng tìm quả, hạt và rễ cây.

Chuột Degu (Octodon degus) dài 12-19 cm, cư trú ở sườn Tây dãy Andes ở Nam Mỹ. Răng hàm của loài chuột này có hình số 8 khi bị mài mòn. Đuôi chúng có thể dễ dàng đứt ra (và không thể mọc lại) khi bị kẻ săn mồi tóm vào.

Chuột hải ly (Myocastor coypus) dài 36-65 cm, có nguồn gốc từ các đầm lầy Nam Mỹ. Loài này nhìn hơi giống hải ly, nhưng không có tập tính đắp đập. Chúng được nuôi để lấy thịt và lấy lông, đã hình thành những quần thể hoang dã ở châu Âu khi được du nhập vào đây.

Chuột gai Cayenne (Proechimys cayennensis) dài 16-30 cm, là loài bản địa ở khu vực phía Bắc của Nam Mỹ. Loài gặm nhấm này có bộ lông cứng và nhọn, bảo vệ chúng trước những loài săn mồi. Đây là kiểu tiến hóa tương đồng với chuột lông kim Bắc Phi.

Chuột xám lông cứng Cuba (Capromys pilorides) dài 30-43 cm, phổ biến ở Cuba. Loài gặm nhấm mập mạp, ăn tạp này sống theo cặp khi trưởng thành. Chúng từng là một loại thực phẩm truyền thống của cư dân địa phương, trước khi được pháp luật bảo vệ.

Chuột thỏ Azara (Dasyprocta azarae) dài 42062 cm, cư trú trong các khu rừng Nam Brazil, Paraguay và Bắc Argentina. Loài gặm nhấm có chân dài này ăn hạt và quả. Chúng sủa khi cảm thấy hoảng sợ.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,