Chùm ảnh: Thế giới thu nhỏ của loài chuột trên đường phố Thụy Điển

Nhóm tác giả ẩn danh người Thụy Điển đã dành nhiều năm xây dựng các cửa tiệm tí hon dành cho những con chuột lang thang trên đường phố.

Đến thăm thành phố Lund của Thụy Điển, du khách có thể vô tình bắt gặp cửa hàng băng đĩa đáng yêu dành cho loài gặm nhấm nhỏ bé nép mình ở chân tường của một tòa nhà. Các nhà hàng, cửa hiệu và tiệm thuốc tây thu nhỏ tương tự được ẩn vào bức tường ở lề đường, bên cạnh những cửa hàng tương đương với kích thước của con người.

Kể từ mùa đông năm 2016, nhóm nghệ sĩ người Thụy Điển AnonyMouse đã tạo ra những ngôi nhà thu nhỏ dành cho chuột. Họ lấy cảm hứng từ câu chuyện của các nhà văn Astrid Lindgren, Beatrix Potter cũng như những bộ phim của Walt Disney và Don Bluth.

Cho đến nay, nhóm tác giả đã thực hiện hơn 25 mô hình ở 4 thành phố khác nhau tại Thụy Điển, miền Nam nước Pháp và trên đảo Isle of Man. Các ngôi nhà tí hon dành cho những con chuột xuất hiện một cách đầy bất ngờ, thêm chút ma thuật và sự thú vị cho người dân cũng như du khách.

Chia sẻ với Lonely Planet, AnonyMouse cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó, hầu hết trẻ em thích tưởng tượng rằng có một thế giới song song, nơi những động vật nhỏ bé có cuộc sống tương tự con người nhưng chúng tận dụng đồ dùng chúng ta bỏ đi”.

“Vì vậy, chúng tôi cố gắng kết hợp càng nhiều đồ vật của con người càng tốt. Ví dụ như nút chai rượu sâm banh để chế tác những chiếc ghế đẩu, hộp diêm thành bàn làm việc, vỏ sò là chụp đèn và con tem làm tranh treo tường… Khi bắt đầu, chúng tôi mất 3 tháng để hoàn thành một mô hình, nhưng bây giờ chúng tôi đã hiểu rõ về cách làm, tiến độ thực hiện nhanh hơn đáng kể”, đại diện nhóm nghệ sĩ nói tiếp.

Tất cả công việc lắp đặt mô hình của nhóm AnonyMouse được hoàn thành vào nửa đêm. Bên cạnh đó, họ cũng không bao giờ tiết lộ vị trí chính xác của các điểm đặt mô hình này.

AnonyMouse khuyến khích người hâm mộ các tác phẩm dành cho chuột tìm kiếm manh mối về nơi nhóm lắp đặt mô hình. Qua các bức ảnh họ chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội, người hâm mộ có thể phân tích những viên gạch của tòa nhà, lề đường và cảnh quan xung quanh để xác định vị trí đó.

Nhóm tiết lộ mục tiêu của việc làm mô hình này là họ muốn mang chút phép thuật hàng ngày cho trẻ em cũng như người đi bộ qua đường và hy vọng truyền cảm hứng cho mọi người tân trang đường phố trở nên đẹp hơn.

Các thành viên trong nhóm AnonyMouse không tiết lộ danh tính của mình. Đại diện nhóm chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng một phần sức hấp dẫn của các tác phẩm sắp đặt này là mô hình trông như thể được dựng bởi bất kỳ ai. Trọng tâm của sự chú ý là những tác phẩm chứ không phải người sáng tạo”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / LONELY PLANET

Tags: ,