Chùm ảnh: Thế giới ngầm đẫm máu ở New York đầu thế kỷ 20

Tội phạm có tổ chức ở New York đầu thế kỷ 20 đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hình ảnh văn hoá đại chúng Mỹ, mang tính biểu tượng và được khai thác trong nhiều bộ phim truyền hình. Chùm ảnh: Thế giới ngầm đẫm máu ở New York đầu thế kỷ 20

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 1

Những năm 1930, hai tên trùm sừng sỏ Joe the Boss và Kid Twist quản lý mọi địa bàn thuộc thành phố New York. Chúng mang trong mình tư tưởng sẵn sàng ra tay giết người, cướp bóc để trục lợi. Trong ảnh, các thám tử tụ tập ở bên cạnh hiện trường của một vụ giết người trên đường Mulbery. Ảnh: Getty.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 2

 Đầu thế kỷ 20 chứng kiến “thời kỳ bình minh” của tổ chức FBI, như một nỗ lực chống lại tội phạm bạo lực ở Mỹ. Trong ảnh, các điều tra viên sử dụng nhiều thiết bị để khám nghiệm hiện trường vụ án, gồm đèn cầm tay, găng tay cao su, băng, thiết bị lấy vân tay và kính lúp. Ảnh: Getty.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 3

Kẻ thù của Joe the Boss và Kid Twist sẽ bị xử lý theo những cách tàn bạo, khủng khiếp như bắn chết ở nơi công cộng hoặc “giầy bê tông” – nhúng chân nạn nhân vào bê tông và thả xuống sông làm mồi cho cá. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 4

Trong ảnh là cơ thể đẫm máu của Joe the Boss. May mắn sống sót sau nhiều lần bị ám sát, hắn ta bị bắn chết tại quán cà phê Nuova Villa Tammaro ở đảo Coney vào năm 1931. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 5

Murder, Incorporated là một trong nhiều băng nhóm giết người ở New York vào đầu thế kỷ 20. Walter Sage, thành viên chủ chốt của nhóm Incorporated, bị giết hại vào năm 1937 sau khi bị băng mafia phát hiện bỏ túi một khoản tiền lợi nhuận lớn. Bọn chúng đâm Sage bằng rìu, buộc chặt thi thể vào khung máy và tảng đá rồi thả xuống hồ Swan Lake ở ngoại ô New York. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 6

Thời kỳ đó, việc các thành viên mafia trả thù lẫn nhau, nổ súng công khai ngay trên đường phố là nỗi ám ảnh với người dân New York. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 7

Ngày 12/11/1941, Kid Twist được cho là đã làm chứng chống lại một trong những tên cộm cán của Murder và Incorporate, ông ta thiệt mạng sau khi rơi xuống từ cửa sổ tầng 6 của một toà nhà. Các nhà điều tra cho rằng hắn đã cố gắng trốn thoát bằng cách buộc các tấm ga trải giường với nhau. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 8

Giai đoạn đó, Mỹ thi hành lệnh cấm trên toàn quốc về việc mua bán, nhập khẩu, vận chuyển đồ uống có cồn. Người bán và sản xuất rượu thường hoạt động dưới lòng đất khắp thành phố New York. Mùa hè năm 1925, con tàu SS Augus tus ở cảng New York được phát hiện chở hơn 3.000 thùng rượu trị giá 200.000 USD. Ảnh: Bettman.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 9

Thị trường thuốc phiện bắt đầu phát triển mạnh ở khu Chinatown. Nhập khẩu heroin dưới nhiều hình thức, thậm chí dưới dạng thuốc chữa bệnh, bị cấm vào năm 1924. Song, nhiều tên tội phạm vẫn tìm cách lách luật. Ảnh: Getty.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 10

Cảnh sát tích cực truy quét nạn buôn lậu ma tuý trong thành phố. Tuy nhiên, đây tiếp tục là vấn nạn đau đầu không chỉ ở New York mà còn khắp nước Mỹ. Ảnh: Getty.

The gioi ngam dam mau o New York dau the ky 20 hinh anh 11

Đầu những năm 1900, tội phạm trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều ở New York. Trong ảnh, cảnh sát đang áp giải 2 cậu bé có hành vi móc túi. Ảnh: Getty.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , ,