Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài vượn cáo ở Madagascar

Vượn cáo là một nhánh động vật linh trưởng đặc hữu của đảo Madagascar, Đông Nam châu Phi. Tiến hóa riêng biệt trên một hòn đảo bị cô lập suốt hàng triệu năm, các loài vượn cáo mang nhiều nét khác biệt với tất cả các nhóm linh trưởng còn lại.Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài vượn cáo ở Madagascar

Họ Vượn cáo (Lemuridae)

Vượn cáo Bandro (Hapalemur alaotrensis) dài 38-40 cm, là loài vượn cáo cực kỳ nguy cấp chỉ sống ở đầm lầy cói giấy và các bãi sậy quanh hồ Alaotra, hồ nước lớn nhất Madagascar. Đặc điểm nổi bật của loài này là bộ lông len dày.

Vượn cáo tre lớn (Prolemur simus) dài 40-42 cm, sống ở Đông Nam Madagascar, là một trong những loài vượn cáo hiếm nhất. Chúng chủ yếu ăn lục trúc, loài cây phổ biến trong sinh cảnh.

Vượn cáo đuôi vằn (Lemur catta) dài 39-46 cm, thường sống trong các nhóm có số lượng lên đến 25 thành viên. Chúng dành phần lớn thời gian trên mặt đất, thức ăn chủ yếu là quả, thực vật, nhựa vả vỏ cây.

Vượn cáo trắng cổ khoang (Varecia variegata) dài 51-60 cm, là loài lớn nhất trong họ Lemuridae. Khác với các loài vượn cáo khác, chúng làm ổ bằng là cho vượn con. Thức ăn chính của loài này là quả cây.

Vượn cáo bụng đỏ (Eulemur rubriventer) dài 35-42 cm. Là loài đơn giao, chúng thường sống trong các nhóm nhỏ gồm một cặp vượn bố mẹ và các vượn con.

Vượn cáo cổ đỏ (Eulemur collaris) dài 38-50 cm. Chúng có tuyến mùi ở cổ tay để tẩm vào cái đuôi dài nhiều lông nhằm mục đích giao tiếp với đồng loại.

Vượn cáo đầu trắng (Eulemur albifrons) dài 39-42 cm. Là loài lưỡng hình giới tính, chỉ con đực của loài này có mảng lông màu trắng nổi bật quanh bộ mặt đen, mặt con cái màu xám.

Vượn cáo đen (Eulemur macaco) dài 38-45 cm. Con đực và con cái của loài này có màu sắc khác biệt rõ rệt: Con đực màu đen thui, con cái màu nâu xám với các túm lông trắng hai bên tai.

Vượn cáo cây (Eulemur mongoz) dài 32-37 cm. Chúng chủ yếu hoạt động về đêm vào mùa khô, và hoạt động vào ban ngày nhiều hơn khi mùa mưa bắt đầu.

Họ Vượn cáo lông mượt (Indriidae)

Vượn cáo lông mượt nâu đen (Propithecus edwardsi) dài 42-52 cm, sống theo các gia đình nhỏ ở Đông Nam Madagascar. Chúng có ngón cái đối diện lớn để bám vào thân cây.

Vượn cáo lông mượt ngực nâu (Propithecus coquereli) dài 42-50 cm. Giống các loài vượn cáo lông mượt họ hàng, chúng băng qua mặt đất trống bằng cách nhảy trên chân sau và dùng cẳng tay giữ thăng bằng.

Vượn cáo lông mượt Verreaux (Propithecus verreauxi) dài 40-50 cm, phân bố ở Tây Nam Madagascar. Chúng có thể nhảy qua các loài thực vật có gai như xương rồng bằng các chân dài mà không bị thương.

Vượn cáo lông mượt (Indri indri) dài 60-72, là loài lớn nhất trong tất cả các nhóm vượn cáo. Chúng cũng là loài vượn cáo duy nhất chỉ còn sót lại một mẩu đuôi ngắn tiêu giảm.

Họ Vượn cáo còi (Cheirogaleidae)

Vượn chuột xám (Microcebus murinus) dài 12-15 cm, là một trong những loài linh trưởng nhỏ nhất. Là loài ăn tạp, chúng ăn côn trùng, hoa quả tìm được trên cây. Con cái tha con bằng miệng trong vài tuần đầu.

Vượn cáo sọc dĩa Tây Madagascar (Phaner pallescens) dài 22-30 cm. Thích nghi với việc ăn nhựa cây, chúng có lưỡi dài và răng tiền hàm lớn để đục vỏ cây.

Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài vượn cáo ở Madagascar

Vượn chuột đuôi hung Đông Madagascar (Microcebus rufus) dài 10-20 cm. Cư trú ở một số sinh cảnh rừng, loài ăn tạp này tiêu thụ nhiều loại quả, côn trùng và nhựa cây.

Vượn cáo còi lớn (Cheirogaleus major) dài 17-26 cm. Loài vượn cáo sống đơn độc này chủ yếu ăn quả và mật hoa. Chúng dự trữ chất béo ở đuôi trong mùa mưa.

Họ Vượn cáo nhảy (Lepilemuriadae)

Vượn cáo nhảy chân trắng (Lepilemur leucopus) dài 22-26 cm, có phần thân trên xám và phần dưới hơi trắng. Chúng bám vào thân cây trong tư thế thẳng đứng rất lâu giữa các lần kiếm thức ăn.

Họ Vượn cáo Aye-aye (Daubentoniidae)

Vượn cáo Aye-aye (Daubentonia madagascariensis) dài 30-40 cm, có ngoại hình khác biệt với tất cả các nhóm vượn cáo còn lại. Chúng sử dụng ngón giữa dài và mảnh như cái que để moi ấu trùng của côn trùng từ cây gỗ chết.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,