Chùm ảnh: Thế giới đẹp như chuyện thần tiên của các loài sứa

Lớp Sứa hay Sứa thực sự (Scyphozoa) gồm những sinh vật trôi nổi trong đại dương với dáng vẻ vô cùng huyền ảo. Một số loài sứa trải qua giai đoạn polip (chồi), trong khi các loài khác chỉ tồn tại ở dạng medusa (bơi tự do).Chùm ảnh: Thế giới đẹp như chuyện thần tiên của các loài sứa

Sứa sen (Aurelia aurita) dài 20-40 cm, phân bố toàn cầu. Chúng có bốn “cánh tay” dài và các xúc tu nhỏ ở rìa. Các cá thể của loài sứa này tụ tập lại để sinh sản gần bờ biển và các polip định cư ở cửa sông.

Chùm ảnh: Thế giới đẹp như chuyện thần tiên của các loài sứa

Sứa đốm trắng (Phyllorhiza punctata) dài 45-70 cm, là loài sứa bản địa ở phía Tây Thái Bình Dương. Chúng đã được đưa vào Bắc Mỹ và trở thành một mối đe dọa với ngành đánh bắt thủy sản ở đây.

Sứa đốm đầm phá (Mastigias papua) dài 14-16 cm, được ghi nhận ở các đầm phá Nam Thái Bình Dương. Giống các loài sứa miệng rễ khác, loài sứa cộng sinh với tảo này bẫy thức ăn trôi nổi bằng chất nhầy. Chúng xuất hiện trong loạt phim anime “Công chúa Sứa” của Nhật Bản qua hình ảnh con sứa Clara

Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) dài 0,5-2 mét, là loài sứa khổng lồ sống ở vùng biển Bắc Cực. Loài này có nhiều xúc tu tập trung thành nhóm dày. Với ngòi châm mạnh, chúng săn được cả cá.

Sứa hoa mơ xanh (Cyanea lamarckii) dài 15-30 cm, phân bố ở Bắc Đại Tây Dương. Loài này là họ hàng có kích cỡ nhỏ hơn của sứa sư tử. Chúng săn các loài sứa khác nhỏ hơn mình.

Sứa vương miện (Cephea cephea) dài 40-60 cm, xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới phía Tây Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đến Bắc Australia. Dù có nọc độc mạnh, chúng không gây hại cho con người và được ăn như một đặc sản hoặc sử dụng trong nghiên cứu y học.

Sứa mũ sắt (Periphylla periphylla) dài 10-20 cm, là một trong nhiều loài sứa sống dưới đáy biển sâu ít được biết đến. Chúng thuộc một nhóm sứa hình chuông có rãnh bao quanh vành.

Sứa lộn ngược (Cassiopea andromeda) dài 20-30 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài sứa miệng rễ hình thái giống hải quỷ này có thân hình chuông co thắt để lưu thông nước, thường nằm ở đáy các đầm phá, miệng hướng lên trên.

Sứa phân cành (Haliclystus auricula) dài 4 cm, sống ở Bắc Đại Tây Dương. Mặc dù sống cố định như polip (chồi), song thực ra loài này lại là một dạng medusa. Chúng có thể có mối liên hệ với lớp Sứa hộp (Cubozoa).

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,