Chùm ảnh: Sự kỳ lạ của các loài vật ‘răng móm’ ở châu Mỹ

Dù rất khác nhau về hình dạng và tập tính, các loài lười và thú ăn kiến có chung một đặc điểm: Chúng không có bộ răng hoàn chỉnh như của các loài thú khác.Chùm ảnh: Sự kỳ lạ của các loài vật ‘răng móm’ ở châu Mỹ

Họ Lười ba ngón (Bradypodidae)

Lười ba ngón có bờm (Bradypus torquatus) dài 45-50 cm, là loài động vật bản địa của Brazil. Chúng có bộ lông dài, sẫm màu – đặc biệt là xung quanh đầu và cổ – nơi thưởng cò tảo, bét và nhậy bám vào. Các loài lười không có răng cửa hay răng nanh mà chỉ có một số răng không chân, hình ống dùng để nghiền thực vật.

Lười họng nâu (Bradypus variegatus) dài 42-80 cm, cư trú trong các cánh rừng Trung và Nam Mỹ, là loài phân bố rộng nhất trong họ Lười ba ngón. Con cái của loài này thu hút con đực bằng tiếng thét inh tai.

Lười họng vàng nhạt (Bradypus tridactylus) dài 45-76 cm, sinh sống trong các rừng mưa Nam Mỹ. Loài lười này có hình thái khác thường, gần như không có đuôi và tai ngoài.

Họ Lười hai ngón (Megalonychidae)

Lười hai ngón (Choloepus didactylus) là loài bản địa trong rừng rậm Nam Mỹ. Không giống lười ba ngón, chúng chỉ có hai ngón ở chân trước và không có đuôi, khi trèo xuống đất thường chúc đầu xuống trước. Lười hai ngón bơi rất giỏi, thậm chí vượt được sông.

Họ Thú ăn kiến (Myrmecophagidae)

Thú ăn kiến lớn (Myrmecophaga tridactyla) sống trên các thảo nguyên ở Trung và Nam Mỹ, là loài lớn nhất trong họ Thú ăn kiến với chiều dài thân 1-1,2 mét cùng cái đuôi dài gần bằng thân. Không có răng, chúng dùng cái lưỡi dài và dính để bắt hàng vạn con côn trùng mỗi ngày.

Thú ăn kiến bốn ngón (Tamandua tetradactyla) dài 53-88 cm, sống trên cây ở Trung và Nam Mỹ. Chúng tự vệ bằng cách đứng thẳng trên hai chi sau và dùng hai chi trước khỏe để tát đối phương. Chỉ các quần thể ở Nam Mỹ mới có vệt đen.

Họ Thú ăn kiến lông mượt (Cyclopedidae)

Chùm ảnh: Sự kỳ lạ của các loài vật ‘răng móm’ ở châu Mỹ

Thú ăn kiến lông mượt (Cyclopes didactylus) phân bố ở Trung và phía Bắc của Nam Mỹ. Có chiều dài thân 18-22 cm, chúng là loài thú ăn kiến nhỏ nhất. Sống trên cây, chúng sử dụng đuôi để leo trèo. Đây là loài duy nhất của họ Thú ăn kiến lông mượt.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,