Chùm ảnh: Sự ám ảnh của những hố bom ở Ngã ba Đồng lộc

Đến Ngã ba Đồng Lộc, tận mắt chứng kiến những tàn tích chiến tranh đáng sợ mới cảm nhận được phần nào những đau thương của một thời bom đạn.Chùm ảnh: Sự ám ảnh của những hố bom ở Ngã ba Đồng lộc

Ngày nay, khi viếng thăm khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), nhiều người không khỏi lặng người khi chứng kiến hình ảnh một bãi đất rộng lớn chi chít hố bom ở nơi đây.

Các hố bom này là chứng tích của những tháng ngày khói lửa, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và máu của những người con đất Việt trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Chùm ảnh: Sự ám ảnh của những hố bom ở Ngã ba Đồng lộc

Là đầu mối giao thông quan trọng của đường mòn Hồ Chí Minh, Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã hứng chịu hàng vạn quả bom Mỹ trong gian đoạn chiến tranh Việt Nam.

Trên một diện tích nhỏ, mỗi ngày nơi đây phải hứng chịu hàng chục đợt oanh kích từ các máy bay ném bom của Mỹ.

Tính trung bình, trong suốt thời kỳ chiến tranh, mỗi m2 đất ở đây phải gánh 3 quả bom Mỹ.

Ngày 24/7/1968, một trong những quả bom như vậy đã giết chết 10 cô gái thanh niên xung phong, những người có nhiệm vụ canh giữ Ngã ba Đồng Lộc, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Các cô hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn chưa lập gia đình.

Có đến Nga ba Đồng Lộc để tận mắt chứng kiến những tàn tích chiến tranh đáng sợ mới cảm nhận được phần nào những đau thương, mất mát của một thời đạn bom, khói lửa…

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,