Chùm ảnh: Sông băng Trung Quốc đang tan nhanh ở mức báo động

Những sông băng trên dãy Kỳ Liên Sơn của Trung Quốc đang biến mất với tốc độ nhanh chóng, làm dấy lên mối đe dọa về cuộc khủng hoảng nước trong tương lai.

Trên dãy núi dài 800 km này, Laohuguo là sông băng lớn nhất, cung cấp nguồn nước sinh hoạt và canh tác cho khu vực dân cư phía dưới. Dãy Kỳ Liên Sơn thuộc Cao nguyên Tây Tạng, nơi được mệnh danh là cực thứ 3 của Trái Đất vì lượng băng lớn trên các đỉnh núi cao, nhưng chúng đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng trong những năm gần đây.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sông băng Laohuguo rộng 20 km2 đã mất 7% diện tích kể từ khi quá trình đo đạc bắt đầu vào thập niên 1950.

Hình ảnh vệ tinh của năm 2018 và 2020 cho thấy sông băng Laohuguo đã rút ngắn lại, cụ thể thì trong nửa thế kỷ qua dòng sông này đã ngắn đi khoảng 450 mét, và các nhà khoa học Trung Quốc cho biết độ dày của lớp băng trên sông cũng giảm 13 mét.

Trên dãy Kỳ Liên Sơn, các dòng sông băng tan chảy nhanh hơn 50% trong giai đoạn 1990-2010, so với giai đoạn 1956-1990, theo số liệu của Viện Khoa học Trung Quốc.

Lưu lượng nước chảy xuống từ các dòng sông băng cũng gấp đôi so với 60 năm trước đây. Dưới hạ nguồn, lần đầu tiên trong vòng 300 năm qua một hồ nước đã hình thành từ băng tan chảy trên dãy Kỳ Liên Sơn.

Cánh cổng của Trạm Thủy văn Băng hà và Sinh thái học Kỳ Liên Sơn.

Chuyên gia Shen Yongping của Viện Khoa học Trung Quốc cho biết, sự tan chảy của băng trên Cao nguyên Tây Tạng có thể đạt đỉnh trong một thập kỷ tới, dẫn tới khủng hoảng nước.

Ông Qin Xiang, Giám đốc trạm quan sát trên đỉnh Kỳ Liên, cùng với Jin Zizhen, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về thủy văn từ băng, đang đo đạc các chỉ số tại phần rìa của sông băng Laohuguo.

Ông Quin cho biết kể từ khi đến làm việc tại trạm vào năm 2005, ông đã chứng kiến tận mắt sông băng Laohuguo dần dần thu hẹp lại.

Sự nóng lên toàn cầu cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi của thời tiết, và những hiện tượng khó lường sẽ xảy ra. Tuyết và mưa đang ít hơn nhiều so với thường lệ, vì vậy nông dân ở hạ lưu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước canh tác.

Đối với những nông dân ở thành phố Jiuquan, sự thay đổi về thời tiết khiến cho họ gặp khó khăn trong việc đảm bảo lượng nước tưới cho cây trồng. Súp lơ năm nay nhỏ hơn nhiều so với mọi khi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,