Chùm ảnh: Sởn gai ốc với dáng vẻ rùng rợn của các loài bọ cạp

Bọ cạp là một nhóm động vật Hình nhện có khả năng săn mồi điêu luyện với cặp càng khỏe và chiếc đuôi dài có ngòi chích trông rất đáng sợ. Dù vậy, không phải loài bọ cạp nào cũng nguy hiểm với con người.

Bọ cạp hoàng đế (Pandinus imperator) dài 15-25 cm, sinh sống trong các khu rừng châu Phi. Dù là một trong những loài bọ cạp lớn nhất, chúng có tính cách khá hiền và vết chích nhẹ hơn nhiều loài bọ cạp sống ở sa mạc.

Bọ cạp đá châu Phi (Hadogenes phyllodes) dài 10-18 cm, phân bố ở phía Nam châu Phi. Là thành viên tiêu biểu của một họ bọ cạp đá, chúng có cơ thể dẹt để dễ dàng lách vào vết nứt giữa các tảng đá.

Bọ cạp châu Âu thường (Buthus occitanus) dài 3-4 cm, được ghi  nhận khắp Bắc Phi và quanh Địa Trung Hải. Nọc của chúng có độc tố nhẹ hơn các họ hàng sống ở phía Nam.

Bọ cạp đuôi mập vàng (Androctonus amoreuxi) dài 7-10 cm, sống ở sa mạc Sahara và Trung Đông. Chúng có thể làm chết người do nọc độc mạnh, tương tự các loài họ hàng trong nhóm bọ cạp có đuôi dày.

Bọ cạp rừng Việt Nam (Heterometrus laoticus) dài 10-12 cm, được tìm thấy ở các khu vực nhiều than bùn của Việt Nam và Lào. Gần như vô hại với con người, chúng được săn bắt làm món ăn hoặc dược liệu.

Bọ cạp rừng khổng lồ (Heterometrus swammerdami) dài 20-23 cm, là loài bọ cạp bản địa ở Ấn Độ và Sri Lanka. Có kích cỡ lớn nhất trong thế giới bọ cạp, chúng giết con mồi bằng cách dùng càng kẹp chứ không dùng ngòi chích. Nọc độc của loài này tương đối yếu.

Bọ cạp Arizona (Centruroides sculpturatus) dài 7-8 cm, phổ biến ở sa mạc Sonoran Tây Nam nước Mỹ và Tây Bắc Mexico. Là loài bọ cạp độc nhất, chúng từng đoạt mạng 800 người ở Mexico trong những năm 1980.

Bọ cạp lông sa mạc (Hadrurus arizonensis) dài 10-14 cm, được tìm thấy ở các vùng sa mạc phía Nam nước Mỹ và Bắc Mexico. Loài loài bọ cạp lớn nhất Bắc Mỹ, chúng có khả năng săn rắn, thằn lằn nhỏ và cả các loài bọ cạp khác.

Bọ cạp càng đỏ Tanzania (Pandinus cavimanus) dài 9-13 cm, sống trong các khu rừng ẩm ướt ở Tanzania. Tính cách ôn hòa, hoạt động ban ngày và nọc độc nhẹ khiến chúng trở thành môt một loài vật nuôi làm cảnh phổ biến.

Bọ cạp càng lớn (Scorpio maurus) dài 6-7 cm, sống ở sa mạc hoặc rừng thưa khu vực Bắc Phi và Trung Đông. Loài này có tập tính đào hang sâu, có khi tới 1 mét. Nọc của chúng có chứa maurotoxin, một chất độc thần kinh yếu, hầu như không nguy hiểm với con người.

Nhện bọ cạp đuôi roi (Thelyphonus sp.) dài 2-3 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Các loài động vật Hình nhện thuộc chi này có ngoại hình gần giống bọ cạp đích thực, với khác biệt lớn nhất là đuôi dạng roi, không có ngòi châm và nọc độc. Dù vậy, chúng có thể phun dung dịch axit từ bụng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,