Chùm ảnh: Nuôi linh cẩu – nghề kỳ lạ ở đất nước Nigeria

Ở miền Bắc Nigeria, một số người nuôi linh cẩu trong nhà, đưa chúng tới các lễ hội để phục vụ giải trí, thậm chí sử dụng phân hoặc nước bọt của chúng để làm thuốc chữa bệnh.

Chùm ảnh: Nuôi linh cẩu – nghề kỳ lạ ở đất nước Nigeria

Abdullahi Jahun là một người nuôi linh cẩu. Anh học cách thuần hóa loài vật này từ cha mình, và hiện kiếm sống bằng việc đi lưu diễn vòng quanh miền Bắc Nigeria cùng với linh cẩu. “Tôi đã làm công việc này từ khi tôi mới biết đi. Tôi từng thấy người lớn trong nhà làm công việc này và cảm thấy thích thú với nó”, Jahun nói trong một lần đi biểu diễn ở thành phố Kano.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 2

Jahun cho biết anh bắt đầu nuôi con linh cẩu của riêng mình từ hai năm trước. Cả hai đã đến các sự kiện như lễ hội, lễ mừng kế vị của các thủ lĩnh truyền thống địa phương, lễ tiếp kiến nhằm vinh danh tiểu vương của địa phương,…

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 3

Jahun và con linh cẩu của mình thường xuất hiện cùng với những nghệ sĩ biểu diễn đường phố khác như người nuôi rắn, các tay trống và vũ công.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 4

Tùy thuộc vào quy mô lễ hội hoặc sự kiện, anh thường kiếm được từ 8.000 đến 20.000 NGN (20 USD50 USD) cho mỗi lần đi diễn.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 5

Linh cẩu thường được cho là rất hung dữ và nguy hiểm, nhưng Nasiru Wada – một thủ lĩnh truyền thống của Nigeria, nói rằng linh cẩu là một phần của văn hóa đại chúng ở miền Bắc Nigeria qua nhiều thế hệ.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 6

“Chúng từng rất mắn đẻ nhưng giờ thì không”, ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng linh cẩu khó sinh sôi hơn trước do môi trường sống bị thu hẹp. “Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay là một môn nghệ thuật đang hấp hối”, ông nói thêm.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 7

Ông Wada thừa nhận rằng việc nuôi linh cẩu để phục vụ giải trí không phù hợp với các quan điểm hiện nay về việc bảo vệ động vật.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 8

Yaya Kawu, một nông dân, thợ săn và thầy thuốc truyền thống, sống chung với linh cẩu và vài con rắn ở một thị trấn nông thôn ở bang Kano. Anh nói rằng những con vật của anh được coi là một phần của cuộc sống bình thường trong cộng đồng của mình.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 9

Khu nhà của Kawu thường xuyên thu hút lũ trẻ con tò mò muốn xem các con vật. Hàng xóm đôi khi còn cho con linh cẩu của anh ăn thịt dê. Kawu bán các phương thuốc làm từ phân, nước bọt hoặc lông linh cẩu. Anh nói chúng có thể giúp chữa một loạt bệnh, thậm chí là rèn giũa lại tính xấu của thanh thiếu niên.

Nuoi linh cau de giai tri o Nigeria anh 10

Chindo Musa đang chơi cùng con linh cẩu mà ông nuôi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,