Chùm ảnh: Những tòa nhà nghiêng độc đáo trên khắp thế giới

Tháp nghiêng Pisa có lẽ là tòa nhà nghiêng nổi tiếng nhất, nhưng trên thế giới còn có rất nhiều cấu trúc “không thẳng” khác cũng rất ấn tượng.

Tháp Capital Gate, UAE: Là một trong những địa danh nổi bật nhất trên đường chân trời của Abu Dhabi, tháp Capital Gate cao 160 m, được thiết kế nghiêng 18 độ về phía tây. Công trình giữ kỷ lục Guinness Thế giới về tòa nhà nhân tạo nghiêng xa nhất. Ảnh: Time Out Abu Dhabi.

Chùa Đồi Hổ, Trung Quốc: Nằm trên một đỉnh đồi ở Tô Châu, Giang Tô, ngôi chùa hơn 1.000 năm tuổi, được hoàn thành vào năm 961 đầu triều đại Bắc Tống. Với một nửa nằm trên mỏm đá và một nửa nằm trên đất mềm hơn, chùa Đồi Hổ bắt đầu nghiêng vào thời nhà Minh (1368-1644). Công trình 7 tầng, được làm bằng gạch, cao 47,5 m và ước tính nghiêng một góc 3,5 độ. Ảnh: Meiqianbao.

Tháp Asinelli và Garisenda, Italy: Hai tòa tháp Torre Degli Asinelli và Torre Garisenda ở thành phố Bologna được xây dựng từ thời Trung cổ với mục đích báo hiệu và phòng thủ quân sự. Cả hai đều có độ nghiêng đáng kể, nhưng Garisenda (tòa tháp ngắn hơn) nghiêng nhiều hơn do nền đất không ổn định bên dưới. Trong khi tòa tháp cao hơn là Asinelli thường mở cửa cho công chúng tham quan. Ảnh: Bolognawelcome.

Tháp Puerta de Europa, Tây Ban Nha: Tòa tháp đôi văn phòng nghiêng có tên Puerta de Europa I và Europa II nằm trên đại lộ Paseo de la Castellana, một đại lộ lớn theo hướng bắc nam ở Madrid. Được hoàn thành vào năm 1996, các tòa nhà có độ nghiêng 15 độ và là tòa nhà chọc trời nghiêng đầu tiên trên thế giới. Công trình được cho là một giải pháp sáng tạo để giải phóng đủ không gian cho nút giao thông tàu điện ngầm. Ảnh: Deensel.

Tháp chuông Oude Kerk, Hà Lan: Được xây dựng vào thế kỷ 14, nhà thờ cũ Oude Kerk theo phong cách Gothic là một trong những tòa nhà cổ nhất ở Delft. Đây cũng là nơi chôn cất họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan Johannes Vermeer. Độ nghiêng nổi bật của tòa tháp chuông là kết quả của nền móng không ổn định. Ảnh: Amsterdamian.

Tòa nhà Nationale Nederlanden, CH Czech: Được biết đến nhiều hơn với biệt danh “Ngôi nhà khiêu vũ” hay “Fred và Ginger”, tòa nhà Nationale Nederlanden ở Praha được thiết kế vào những năm 1990 bởi kiến trúc sư Vlado Milunic và Frank Gehry. Với thiết kế 2 tòa tháp tựa vào nhau như một cặp đôi đang khiêu vũ, công trình mang nét phá cách riêng, nổi bật so với các tòa nhà xung quanh. Ảnh: George Nikic.

Những tòa nhà ở Santos, Brazil: Tại Santos, một thành phố ven biển ở bang Sao Paulo, Brazil, 651 tòa nhà bên bờ biển đang dần lún xuống đất, khiến chúng bị nghiêng ở các mức độ khác nhau. Điều này xảy ra do phương pháp làm móng nông được sử dụng trong xây dựng các tòa nhà vào những năm 1950 và 1960. Tuy nhiên, hiện nay, các tòa nhà vẫn có thể ở được và hàng nghìn gia đình tiếp tục sống tại đó. Ảnh: Babak Fakhamzadeh.

Tháp chuông Bruges, Bỉ: Một trong những điểm tham quan ngoạn mục nhất ở Bruges là tháp chuông thời trung cổ cao vút nhìn ra quảng trường. Tòa tháp nghiêng cả mét về phía đông. Du khách có thể leo 366 bậc thang lên đỉnh để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Ảnh: Ank Kumar.

Oldehove, Hà Lan: Oldehove là địa danh nổi bật nhất ở khu vực phố cổ của Leeuwarden. Tòa nhà bắt đầu bị lún khi vẫn đang xây dựng và công việc phải dừng lại vào năm 1533. Những nỗ lực khắc phục sự cố đã khiến công trình bị nghiêng và trở nên khác biệt. Ảnh: Lonely Planet.

Tháp Veer, Mỹ: Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Murphy/Jahn và hoàn thành vào năm 2010, Veer Towers là một cặp tòa nhà chung cư cao cấp 37 tầng nghiêng 5 độ theo các hướng ngược nhau ở Las Vegas Strip. Ảnh: Saifulbouquet.

Tháp sân vận động Olympic Montreal, Quebec, Canada: Được xây dựng cho Thế vận hội Olympic mùa hè 1976, tòa tháp cao 165 m ở sân vận động Olympic Montreal nghiêng 45 độ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Roger Taillibert, đây là tòa tháp nghiêng nhân tạo cao nhất thế giới, theo Guiness World Records. Ảnh: Budowle.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / ESPRESSO

Tags: , ,