Chùm ảnh: Những món cơm độc đáo của nền ẩm thực Nhật Bản

Cơm trứng sống tamago kake gohan, cơm nắm onigiri, cơm thố donburi… là những món cơm độc đáo gắn liển với cuộc sống của người Nhật Bản.

Chùm ảnh: Những món cơm độc đáo của nền ẩm thực Nhật Bản

Tamago kake gohan, còn gọi là tamago gohan hay tamago bukkake meshi, là bữa sáng tiện lợi, phổ biến ở Nhật Bản. Món ăn gồm cơm nóng với trứng sống, nêm nước tương và chút muối, có thể thêm hỗn hợp gia vị khô furikake, vụn rong biển nori, nước sốt tsuyu… Khi ăn, người ta trộn các nguyên liệu với nhau bằng đũa, làm trứng bông và ấm lên. Ảnh: Susan’s Table.

Onigiri, còn được gọi omusubi, là món cơm nắm phổ biến ở Nhật Bản. Cơm được tạo hình bằng tay, có thể có hình bóng tròn, hình trụ, hình tam giác… Người ta kết hợp cơm với nhiều nguyên liệu khác như cá hồi xông khói, cá ngừ, mayonnaise, gà chiên… Thông thường, bên ngoài onigiri còn bọc thêm lớp rong biển nori. Ảnh: The Spruce Eats.

Món cơm seiromushi ở Nhật Bản sử dụng kỹ thuật cơ bản là hấp, cũng là cách chế biến thức ăn được đánh giá lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu sẽ được hấp từ từ cho đến khi chín mềm, song vẫn giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm. Ảnh: Fukuoka Now.

Kamameshi là món cơm truyền thống nấu trong nồi sắt ở Nhật Bản. Khi nấu kamameshi thường cho ra lớp cơm cháy đậm đà ở dưới đáy nồi, gọi là okoge. Trước khi thưởng thức, các thành phần nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau. Ban đầu, kamameshi được nấu trong các nồi nhỏ cho một người ăn. Theo thời gian, nồi dần lớn hơn, gia đình hoặc bạn bè có thể ăn cùng nhau. Ảnh: Taste Tokyo.

Donburi là món cơm đựng trong thố (bát) to, trên cơm đặt nhiều thành phần khác nhau, tạo ra vô số biến thể cho món ăn. Ví dụ như tendon là cơm với tempura chiên giòn, gyudon là cơm với thịt bò hầm, sakedon là cơm với cá hồi… Ảnh: Serious Eats.

“Omu” trong omurice là viết tắt của omuretsu, từ chỉ món trứng ốp lết kiểu Pháp. Omurice là sự kết hợp giữa lớp trứng ốp lết tráng mỏng bọc lấy phần cơm bên trong, đi kèm nước sốt cà chua. Đây là món ăn thuộc loại yoshoku, tức ẩm thực Nhật Bản ảnh hưởng kiểu phương Tây. Ảnh: The Spruce Eats.

Chahan là món cơm chiên Nhật Bản, được cho là du nhập từ Trung Hoa vào những năm 1800. Nguyên liệu cho món cơm chiên này khá đa dạng, hầu như không có quy tắc nghiêm ngặt nào. Người ta có thể sử dụng nấm, cà rốt, hành tây, tỏi, đậu phụ, thịt lợn, cua, tôm, trứng… Ảnh: Cooking With Dog.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,