Chùm ảnh: Những loài xén tóc ấn tượng nhất quả đất

Trong thế giới côn trùng, họ Xén tóc (Cerambycidae) gồm những loài bọ cánh cứng có cơ thể thuôn dài, hàm khỏe, cặp râu cứng cáp dài gấp nhiều lần thân. Cùng điểm qua những loài xén tóc ấn tượng nhất.

Xén tóc Wallace (Cyriopalus wallacei) dài 4,2-5,5 cm, phân bố ở các khu rừng Đông Nam Á. Chúng được nhận dạng nhờ cặp râu phân nhánh đặc trưng.

Xén tóc đục thân cây xoài (Batocera rufomaculata) dài 5-6 cm, phân bố rộng khắp Ấn Độ và Đông Nam Á. Còn được gọi là xén đục sung, ấu trùng của chúng là mối đe dọa với một số loại cây trồng của con người.

Xén tóc khổng lồ (Titanus giganteus) dài 17 cm, được ghi nhận ở các khu rừng mưa Nam Mỹ, từ Venezuela đến Brazil. Chúng được công nhận là loài lớn nhất trong họ Xén tóc.

Xén tóc Decora (Amphirhoe decora) dài 1,8 cm, hiện diện tại nhiều khu vực của Australia. Chúng có màu nâu với sọc trắng trên cánh, cặp râu dài gấp ba lần cơ thể.

Xén tóc Batus barbicornis dài 4 cm, phân bố rộng ở khu vực Nam Mỹ, có thể được tìm thấy tại một số thành phố ở Brazil và Peru. Màu sắc vàng – đen xen kẽ trên thân và râu của chúng là một dấu hiệu cảnh báo các loài săn mồi nên tránh xa. Đây là một loài côn trùng có hại với cây trồng.

Xén tóc vạch ngà (Eburia quadrigeminata) dài 1,2-2,5 cm, phân bố ở lục địa Bắc Mỹ. Loài xén tóc nhỏ có những vạch trắng trên cánh này có thể sống từ 10-40 năm.

Xén tóc (Gerania bosci) dài 1,5-2 cm, sinh sống ở Nam Á và Đông Nam Á. Loài này có những đôi chân dài bất thường, gần giống như nhện, khiến chúng trở nên đặc biệt và được các nhà sưu tập côn trùng ưa chuộng.

Xén tóc Aristobia approximator dài 3,6 cm, được ghi nhân ở Nam Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Loài này có búi lông đen trên râu, thường xuất hiện trên các gây gỗ tếch.

Xén tóc đốm trắng (Palimna annulata) dài 2,5 cm, là loài xén tóc bản địa Đông Nam Á. Màu sắc cơ thể của loài này giúp chúng ngụy trang tốt trên thân một số loài cây gỗ trong khu vực.

Xén tóc Psyrassa pertenuis dài 0,7-1,2 cm, phân bố ở Bắc Mỹ. Là một trong những loài xén tóc nhỏ nhất, màu sắc của chúng có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với một con kiến nếu chỉ nhìn thoáng qua.

Xén tóc Callipogon barbatum dài 6-10 cm, xuất hiện ở khu vực Trung Mỹ, từ Mexico đến Panama. Đầu của loài xén tóc này có phủ một lớp lông màu trắng. Con đực lớn và có bộ hàm phát triển hơn con cái.

Xén tóc cam quýt đen trắng (Anoplophora chinensis) là loài xén tóc bản địa khu vực vực Đông Á. Khi phát triển đến số lượng lớn, ấu trùng của chúng có thể tàn phá nặng nề các vùng trồng cam, chanh và nhiều loài cây ăn quả khác.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,