Chùm ảnh: Những loài thú có túi độc đáo, chỉ có ở châu Mỹ

Ngoài Australia, châu Mỹ cũng là nơi sinh sống của nhiều loài thú có túi. Cùng điểm qua những loài thú có túi tiêu biểu nhất của Tân lục địa.

Chuột chù túi (Caenolestes obscurus) dài 9-14 cm, sống ở các vùng cao của Colombia, Ecuador và Venezuela. Loài thú có túi này sử dụng răng cửa lớn để giết con mồi là động vật nhỏ. Ảnh: Wikiwand.

Chuột khỉ túi (Dromiciops gliroides) dài 8-13 cm, cư trú trong rừng tre lạnh và rừng mưa ôn đới ở Chile và Argentina. Còn được gọi là chuột túi tổ tre, loài vật này có bộ lông dày để hạn chế mất nhiệt. Ảnh: ZooChat.

Opossum (Didelphis virginiana) dài 30-50 cm, sống trong các đồng cỏ, rừng nhiệt đới và ôn đới ở miền Nam nước Mỹ và khu vực Trung Mỹ. Loài thú có túi lớn nhất châu Mỹ này nổi tiếng với kỷ năng giả chết tài tình. Ảnh: Wikipedia.

Thú túi cây lông dày tai nâu (Caluromys lanatus) dài 18-29 cm, cư trú ở các khu rừng ẩm phía Tây và trung của Nam Mỹ. Loài này sống đơn độc, ăn tạp, hoạt động về đêm ở trên cây. Ảnh: Bioweb.

Thú túi cây lông dày đuôi trọc (Caluromys philander) dài 16-28 cm, sống trên các tán từng ẩm phía Đông và trung của Nam Mỹ. Cái đuôi nắm dài giúp loài này di chuyển dễ dàng trên các cành cây. Ảnh: iNaturalist.

Chuột túi đuôi nắm thường (Marmosa murina) dài 11-15 cm, phân bố rộng ở các khu rừng, đồng hoang và đồn điền ở Nam Mỹ. Loài thú trèo cây hoạt động về đêm này nhanh nhẹn, có đuôi nắm dài. Ảnh: Portal de Zoologia de Pernambuco.

Chuột túi cây lông dày (Chi Micoureus) dài 12-22 cm là động vật bản địa Trung Mỹ. Loài này không có túi, sở hữu bộ lông len dày, là động vật ăn tạp sống trên cây, hoạt động về đêm. Ảnh: Wikipedia.

Thú túi nước chân màng (Chironectes minimus) dài 26-40 cm, phân bố ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Cả hai giới của loài thú có túi thủy sinh duy nhất ở châu Mỹ này đều có túi đóng lại được khi ở dưới nước. Ảnh: Lifecatalog.ru.

Chuột túi cây đuôi mập Chile (Thylamys elegans) dài 11-14 cm, sinh sống ở Chile. Loài này tích chất béo ở đuôi làm nguồn dinh dưỡng dự trữ khi sắp đến mùa đông. Ảnh: Wikipedia.

Chuột túi đuôi nắm Patagonia (Lestodelphys halli) dài 13-15 cm, sống ở khu vưc cây bụi, xavan và đồng cỏ phía Nam Argentina. Chúng là loài cò vùng phân bố gần cực Nam nhất trong các loài thú có túi ở châu Mỹ. Ảnh: Aníbal Fernando Parera.

Thú túi cây xám bốn mắt (Philander opossum) dài 35-35 cm, phân bố ở Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ. Loài này được nhận dạng nhớ hai đốm trắng trên trán. Ảnh: iNaturalist.

Chuột túi cây xám đuôi ngắn (Monodelphis domestica) dài 10-15 cm, được ghi nhận ở Argentina, Brazil, Bolivia và Paraguay. Loài này cư trú trong rừng, cay bụi và đồng có, đôi khi xuất hiện ở các khu dân cư. Ảnh: iNaturalist.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,