Chùm ảnh: Những loài nhện tí hon khiến con người khốn khổ

Từ bao đời nay, những loài vật nhỏ li ti thuộc lớp Hình nhện đã trở thành nỗi ám ảnh của hàng triệu người trên khắp năm châu…Chùm ảnh: Những loài nhện tí hon khiến con người khốn khổ

Mạt bột mì (Acarus siro) dài 0,2-0,5 cm, là loài vật gây hại nghiêm trọng cho nông nghiệp khi tàn phá các sản phẩm ngũ cốc dự trữ. Cũng như nhiều loài thuộc lớp Hình nhện nhỏ bé khác, chúng có thể gây dị ứng cho con người.

Mò (Neotrombicula autumnalis) dài 2 mm, là loài vô hại khi trưởng thành vì chúng chỉ ăn thực vật. Nhưng ấu trùng mò ăn da các động vật khác, kể cả con người, gây tấy rát.

Nhện bét hai chấm có tơ (Tetranychus urticae) dài 0,5 mm, nằm trong một họ bét chuyên hút nhựa cây. Chúng làm cây suy yếu và truyền bệnh do virus gây ra.

Chùm ảnh: Những loài nhện tí hon khiến con người khốn khổ

Ve varroa (Varroa cerana) dài 1-2 mm, khi còn non kí sinh trên ong mật và ăn ấu trùng ong. Khi trưởng thành chúng bám vào ong và lan ra các tổ khác, có thể trở thành mối họa cho các trang trại ong.

Ghẻ (Sarcoptes scabiei) dài 0,5 mm, chuyên đào hang trong da các loài thú và hoàn tất vòng đời ở đó. Nó là nguyên nhân gây ra ghẻ lở, một bệnh ngoài da trên người và các loài động vật ăn thịt.

Mạt gà (Dermanyssus gallinae) dài 0,5-1 mm, là loài kí sinh hút máu, có thể gây bệnh truyền nhiễm trên các loài chim, thú và cả con người. Chúng sống và hoàn thành vòng đời trong các kẽ hở cách xa vật chủ, chỉ xuất hiện vào ban đêm để kiếm ăn.

Ve gà Ba Tư (Argas persicus) dài 0,5 mm, là loài ve kí sinh chuyên hút chim chóc và gia cầm. Chúng có cơ thể mềm hình trái xoan, có thể làm lây lan bệnh bại liệt trên các vật chủ.

Ve chó Mỹ (Dermacentor variabilis) dài 3-5 mm, là một trong những loài vật kí sinh trên chó nhà phổ biến nhất. Chúng có thể truyền một số chứng sốt nguy hiểm cho con người qua các vết đốt.

Mạt bụi nhà (Dermatophagoides pteronyssinus) dài 0,2-0,3 mm, sống trong bụi rác và những vật dụng làm bằng vải như chăn, đệm, màn, thú nhồi bông… Chúng là tác nhân gây những chứng dị ứng phổ biến, như nổi mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,