Chùm ảnh: Những loài linh trưởng họ Người còn tồn tại đến nay

Họ Người (Hominidae) gồm những loài linh trưởng lớn nhất và đạt mức độ tiến hóa cao nhất trong thế giới động vật. Chúng có đặc điểm chung là không có đuôi, con đực to hơn con cái và bộ não khá lớn.Chùm ảnh: Những loài linh trưởng họ Người còn tồn tại đến nay

Đười ươi Borneo (Pongo pygmaeus) dài 0,8-1,5 mét, cư trú ở rừng mưa nguyên sinh trên đảo Borneo. Hầu như chỉ ở trên cây, loài linh trưởng họ Người này dành thời gian tìm thức ăn là các loại quả.

Đười ươi Sumatra (Pongo abelii) dài 0,8-1,8 mét, phân bố giới hạn ở các mảng rừng nhiệt đới nguyên sinh Bắc Sumatra. Chúng là loài linh trưởng sống trên cây lớn nhất thế giới.

Đười ươi Tapanuli (Pongo tapanuliensis) dài 0,8-1,4 mét, chỉ có một quần thể dưới 1.000 con sinh sống trong khu bảo tồn Cagar Alam, đảo Sumatra. Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1997, được xác định là một loài mới vào năm 2017.

Khỉ đột miền Tây (Gorilla gorilla) dài 1,3-1,8 mét, gồm hai phân loài sinh sống ở các khu rừng đầm lầy và rừng nhiệt đới đất thấp Tây Trung Phi. Chúng có tập tính xã hội phát triển, thường xây tổ để ngủ dưới đất, nhưng đôi khi cũng ở trên cây.

Khỉ đột miền Đông (Gorilla beringei) dài 1,5-1,8 mét, gồm hai phân loài cư trú ở rừng sương mù trên núi và rừng đất thấp phía Đông CHDC Công, Rwanda và Uganda. Đây là loài linh trưởng lớn nhất thế giới (tính theo trọng lượng trung bình). Chúng có màu lông tối hơn khỉ đột miền Tây.

Tinh tinh thông thường (Pan troglodytes) dài 69-94 cm, gồm bốn phân loài phân bố ở các sinh cảnh rừng ẩm, rừng khô và rừng xavan ở châu Phi xích đạo. Chúng sống trong nhóm có hệ thống cấp bậc nghiêm ngặt, biết sử dụng công cụ đơn giản để kiếm ăn.

Tinh tinh lùn hay bonobo (Pan paniscus) dài 70-83 cm, sống trong rừng nhiệt đới ẩm ở CHDC Congo. Khác với tinh tinh thông thường, tinh tinh lùn theo chế độ mẫu hệ. Cả hai loài tinh tinh này được coi là họ hàng gần gũi nhất với con người.

Chùm ảnh: Những loài linh trưởng họ Người còn tồn tại đến nay

Người (Homo sapiens) cao 1,5 – 2,1 mét, định cư trên tất cả các sinh cảnh của thế giới, trừ Nam Cực. Loài này khác biệt với các anh em trong họ Người ở tư thế đứng thẳng, cơ thể hầu như không có lông, bộ não phát triển vượt trội.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,