Chùm ảnh: Những điều đặc biệt của con phố ngắn nhất Hà Nội

Không chỉ là phố ngắn nhất Hà Nội, phố Hồ Hoàn Kiếm còn là “địa chỉ đỏ” của một món ăn vặt trứ danh mà nhiều người sẽ “nhỏ dãi” khi nghe nhắc đến tên.

Chạy từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng, thông sang Hồ Hoàn Kiếm, phố Hồ Hoàn Kiếm là một con phố đặc biệt bậc nhất của thủ đô Hà Nội.

Phố vốn nằm trên đất thôn Hương Minh, tổng Hữu Túc (sau đổi thành tổng Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ. Người dân quen gọi là ngõ Hàng Chè.

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Philharmonique, hay phố Hội Nhạc, là tên một điểm ca nhạc và chiếu bóng lúc đó, nay là nhà hát múa rối Thăng Long. Sau 1945 phố đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Điểm độc đáo đầu tiên của con phố chính là tên gọi, khi con phố không mang tên các danh nhân hoặc tên gọi có nguồn gốc dân gian mà lại mang tên một địa danh nổi tiếng của Thủ đô: Hồ Hoàn Kiếm.

Điểm độc đáo thứ hai là phố Hồ Hoàn Kiếm dài 52m, là phố ngắn nhất Hà Nội. Phố ngắn đến nỗi, từ đầu phố này chỉ “bước vài bước” là đã đến đầu phố bên kia.

Điểm độc đáo thứ ba: Con phố này là “địa chỉ đỏ” món nộm bò khô, một món ăn vặt nổi tiếng của phố cổ Hà Nội.

Đây là một món ăn giản dị mà vô cùng hấp dẫn với vị cay cay của bò khô, chua chua, ngọt ngọt của các loại rau củ thái sợi, vị bùi thơm của lạc rang…

Tại phố Hồ Hoàn Kiếm, các quán nộm bò khô “phủ kín” cả hai mặt phố với những chiếc ghế nhựa bày trên vỉa hè.

Vừa thưởng thức nộm bò khô, du khách vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh hồ gươm với cầu Thê Húc màu đỏ ẩn hiện phía sau hàng cây xanh.

Do nằm ở vị trí đắc địa bên hồ Gươm, trên phố còn có khá nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Từ năm 2016, vị thế của phố Hồ Hoàn Kiếm lại được nâng cao thêm một bậc khi con phố này trở thành một tuyến phố trong khu phố đi bộ trong hồ Gươm.

Có thể nói, dù rất ngắn, nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm thực sự là một địa điểm rất thú vị để khám phá ở Hà Nội.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,