Chùm ảnh: Những dân tộc có nguy cơ biến mất ở vùng Siberia

Các bức chân dung về người dân tộc thiểu số được nhiếp ảnh gia người Nga Alexander Khimushin ghi lại, cho một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống người dân tộc vùng Siberia. 

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 1

Chân dung một người đàn ông dân tộc Tofalar, sống ở dãy núi Sayan, vùng Irkutsk, Siberia. Hầu hết người Tofalar vẫn sống bằng cách săn bắn và hái lượm, hái nấm hoang hoặc quả rừng.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 2

Đây là một cô gái dân tộc Nanai ở quận Nanaysky, Khabarovsk Krai, Siberia. Cộng đồng người Nanai tin rằng các pháp sư của họ có thể đuổi ma quỷ bằng lời cầu nguyện.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 3

Hình ảnh là một người đàn ông trẻ dân tộc Ulchi ở Bulava, Khabarovsk Krai, Siberia. Tiếng Ulch, ngôn ngữ của dân tộc này, đang bị đe dọa mai một do ngày càng ít người học và sử dụng để giao tiếp.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 4

Một cô gái xinh đẹp của dân tộc Dolgan, Cộng hòa Sakha, Siberia. Người Dolgans sống du mục, thường tham gia vào việc săn bắn và chăn tuần lộc. Những bức ảnh này nằm trong dự án The World In Facescủa Alexander Khimushin. Dự án được thực hiện từ năm 2014, nhằm mục đích ghi lại sự đa dạng các dân tộc trên thế giới thông qua việc chụp chân dung người dân.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 5

Người dân tộc Udege ở Primorsky Krai, phía đông Siberia, cũng sống chủ yếu bằng săn bắn và đánh bắt cá. Họ tìm kiếm nhân sâm và các loại dược liệu khác để bán. Năm 2017, nhiếp ảnh gia người Nga đã tập trung chú ý vào người dân bản xứ vùng Siberia. Khimushin đã dành sáu tháng đi qua vùng đất rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt để chụp hình những người dân sống ở đó.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 6

Trong ảnh là một phụ nữ dân tộc Tazy ở Mikhailovka, Vịnh Olga, Primorsky Krai, Siberia. Người Tazy sống trong một ngôi làng nhỏ ở phía đông nước Nga, nơi có khí hậu ấm áp cả mùa đông. Theo nhiếp ảnh gia Alexander Khimushin, dân tộc Tazy hiện nay chỉ còn 71 người.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 7

Đây là một người thuộc giáo Shaman, một hình thức tôn giáo cổ xưa ở quận Bauntovsky của Cộng hòa Buryatia. Người Shaman được cho là có thể giao tiếp với thần linh, cầu xin thần linh giúp đỡ, bảo vệ.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 8

Một cô bé người Uilta ở đảo Sakhalin. Siberia mỉm cười khi Khimushim chụp chân dung em trong trang phục truyền thống. Một số người Uilta cao tuổi được sinh ra vào thời điểm một phần đảo Sakhalin thuộc về Nhật Bản, có tên và họ của người Nhật.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 9

Một người mẹ dân tộc Evenki và con gái nhỏ của mình ở quận Neryungrinsky, Cộng hòa Sakha, Siberia. Người Evenki mặc quần áo phương Tây vào những tháng mùa hè, nhưng trong mùa đông lạnh, họ mặc trang phục truyền thống làm từ da báo và đeo trang sức đẹp bằng các loại hạt khác nhau tùy thuộc vào giới tính.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 10

Một bé gái Evenki mặc áo lông thú và dùng đồ trang sức bằng hạt. Sakha là một trong những nơi lạnh nhất trên trái đất, với nhiệt độ -71,2 độ C. Khimushin sinh ra ở Yakutia, Siberia, nơi lạnh nhất trên Trái đất, muốn khám phá quê hương của mình vì sự rộng lớn của nó. Hơn tất cả là rất ít người được biết về cuộc sống của người dân sống ở đó.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 11

Trong suốt hành trình đơn độc của mình, Khimushin đi thăm các cộng đồng dân tộc trên khắp đất nước, bao gồm cả phía bờ biển Nhật Bản và vùng hồ Baikal, tổng cộng quãng đường dài 25.000 km.Trong ảnh là một tu sĩ Phật giáo ở Buryat, Atsagat Datsan, Cộng hòa Buryatia.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 12

Hình ảnh là một cô gái Sakha ở Cộng hòa Sakha, Siberia. Hơn 40% diện tích của vùng Sakha nằm trong Vòng Bắc Cực. Ngành khai thác kim cương, vàng và quặng thiếc là trung tâm của nền kinh tế ở đây. Siberia là một khu vực khổng lồ, gần gấp đôi Australia. Tuy nhiên, khí hậu lạnh và thưa thớt dân cư. Điều này có nghĩa là nơi đây vẫn còn nhiều điều chưa được khám phá.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 13

Một người đàn ông dân tộc Oroqen ở Nội Mông, Trung Quốc. Người Oroqen thường sống trong những ngôi nhà hình nón làm từ khoảng 25 cây thông. Mùa hè, nhà được phủ vỏ cây bạch đàn, mùa đông phủ lông cừu. Khimushin đặc biệt quan tâm đến các nhóm văn hóa ở Siberia. Anh lưu ý rằng nhiều cộng đồng đang trên bờ vực tuyệt chủng, khi chỉ còn khoảng chưa tới 100 người.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 14

Hình ảnh là một cô gái trẻ tộc Buryat từ Cộng hòa Buryatia, Siberia. Phụ nữ Buryat sở hữu một bộ trang phục truyền thống được mặc vào các ngày lễ. Những bộ trang phục này cho thấy người phụ nữ đến từ đâu và đã kết hôn hay chưa.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 15

Chuyến đi đã cho nhiếp ảnh gia nhiều trải nghiệm quý báu mà anh không thể nào quên. “Gặp gỡ người dân bản địa sống ở những nơi xa xôi, nghe câu chuyện của họ và chụp ảnh trở thành phần thú vị nhất trong cuộc hành trình của tôi”. Trong ảnh là người đàn ông dân tộc thiểu số ở Mông Cổ.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 16

Tuy đi một quãng đường lớn và đến thăm nhiều dân tộc, Khimushin cho biết vùng Siberia là vô tận. Anh chỉ có thể đến thăm một nửa trong số 41 nhóm dân tộc ở đó. Thế giới bên ngoài gần như không biết đến sự tồn tại của họ. Tại những nơi này, Khimushin học được cách ăn cá hồi muối bằng muỗng, trải nghiệm cuộc sống thiếu thốn lương thực và vật dụng sinh hoạt. Thiếu nữ dân tộc Ulchi ở Bogorodskoe, Khabarovsk Krai, Siberia.

Nhung dan toc co nguy co bien mat o vung Siberia hinh anh 17

Anh nhận thấy người dân bản địa sử dụng quần áo da cá, giữ ấm bằng việc mặc quần áo bằng lông cừu. Những nơi đó hoàn toàn không có gì, không có trái cây hay rau quả. Chúng không thể phát triển vì ngay cả vào mùa hè cũng rất lạnh. “Nước Nga không chỉ là Kremlin, rượu vodka hay tiếng đàn balalaika. Tôi tự hào được sinh ra ở đây”. Đây là một người Buryat ở Atsagat, Cộng hòa Buryatia, Siberia. Buryats là nhóm bản địa lớn nhất ở Siberia, với dân số khoảng 500.000 người.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,