Chùm ảnh: Những bức chân dung ám ảnh sau vụ nổ Beirut

Những vết sẹo trên mặt các nạn nhân của thảm họa Beirut hôm 4/8/2020 không chỉ cho thấy sự hủy diệt của vụ nổ mà còn ghi lại nỗi kinh hoàng của những người chứng kiến.

Anh Hussein Haidar, 27 tuổi, đang làm việc tại văn phòng thì vụ nổ thảm khốc xảy ra, thổi những mảnh kính vỡ và cắt vào nhiều phần khác nhau trên cơ thể anh. Vụ nổ ở Beirut đã cướp đi sinh mạng của hơn 171 người và khiến hơn 6.000 người khác bị thương. Những vết sẹo thường phản ánh vị trí của nạn nhân khi vụ nổ xảy ra.

Làn sóng năng lượng sinh ra từ vụ nổ để lại những vết cắt và bầm tím trên gương mặt của nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe Clara Chammas, khi ấy đang ngồi ở nhà. Vụ nổ đã thổi bay gần như toàn bộ nhà cửa trong khu vực lân cận của chị.

Kỹ sư máy tính 27 tuổi Hassan Nabha bị thương do ảnh hưởng của vụ nổ khi đang làm việc tại cơ quan. Những vết thương trên da thịt người dân sẽ lành lại, nhưng những vết sẹo thì vẫn còn đó, như một loại tàn tích minh chứng cho mức độ tàn phá của một thảm họa lịch sử.

Doanh nhân 63 tuổi Rainier Jreissati bị thương không chỉ ở vùng đầu mà còn chịu những vết cắt ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể dù đang ở trong nhà khi vụ nổ xảy ra.

Angelique Sabounjian, một người mẫu thời trang, bị cắt ở vùng mắt do những mảnh kính vỡ bắn vào theo áp lực sinh ra từ vụ nổ hôm 4/8. Giống như nhiều người dân Lebanon khác, cô Sabounjian đang kiến nghị tổ chức một cuộc điều tra bởi các tổ chức quốc tế. “Sức tàn phá của vụ nổ khá giống với bom hạt nhân, không phải những loại hóa chất thường gặp”, cô quả quyết.

Kỹ sư mạng Shady Rizk, 32 tuổi, đang làm việc trong một tòa nhà đầy cửa kính thì vụ nổ xảy ra. Anh phải khâu tới 350 mũi, trải khắp từ mặt xuống ngực, chân, tay. “Khi vụ nổ mới xảy ra, tôi không nghe được gì cả. Sau khoảng 20 phút, tôi nghĩ ai đó đã nghe thấy tiếng hét của tôi và đồng nghiệp, sau đó đưa chúng tôi đến bệnh viện”, Rizk kể lại về trải nghiệm kinh hoàng.

Ông Tony Helou, 63 tuổi, bị thương nặng ở mắt khi đang ngồi trong nhà thời điểm vụ nổ xảy ra. Thảm họa này đã phá hủy toàn bộ những khu vực lân cận cảng Beirut, khiến hàng chục nghìn người trở thành vô gia cư, làm toàn bộ thủ đô của Lebanon điêu đứng.

Vụ nổ tương đương 240 tấn thuốc nổ TNT để lại nhiều thương tích trên mặt bé Yara Saeid 4 tuổi. Trước khi thảm họa Beirut xảy ra, Lebanon đã chìm trong bất ổn với những cuộc nội chiến và đại dịch COVID-19 bùng phát, gây khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Những vết thương trên da thịt sẽ lành, nhưng những mất mát lớn hơn mà Lebanon phải gánh chịu vẫn chưa biết khi nào mới được chữa khỏi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,