Chùm ảnh: Nhịp sống chậm trong vùng phong tỏa của người Italia

Chính quyền Italia đã quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước, với các cửa hàng, trường học cũng như địa điểm công cộng phải đóng cửa, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Chùm ảnh: Nhịp sống chậm trong vùng phong tỏa của người Italia

Chị Chiara Zuddas và con gái Bianca 2 tuổi của mình ngồi trên ban công căn nhà của họ tại San Fiorano, một thi trấn nhỏ ở vùng Lombardy, cách Milan 60 km về phía đông nam. Khu vực này được coi là tâm dịch của Italia và người dân bị hạn chế ra khỏi nhà.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 2 02.jpg

Bianca vẽ hình của virus corona lên một tờ giấy trắng khi ở nhà. Với việc toàn bộ các trường học trên đất nước phải đóng cửa, cô bé có khá nhiều thời gian rảnh rỗi.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 3 03.jpg

Vì không được ra khỏi nhà để gặp bạn bè, Bianca chỉ có thể giao tiếp với các thành viên trong gia đình hoặc chơi với búp bê ở ngoài vườn. Hiện đã có hơn 20.000 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên trên toàn đất nước, với hơn 1.000 trường hợp tử vong.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 4 04.jpg

Tại San Fiorano nơi Bianca sinh sống, lệnh phong tỏa được áp dụng từ ngày 21/2. Cha của cô bé, anh Toniolo, đã ghi lại những hình ảnh về cuộc sống hoàn toàn khác của người dân nơi đây sau khi mọi thứ đóng cửa.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 6 06.jpg

Sau lệnh phong tỏa, các kệ hàng ở nhiều siêu thị địa phương nhanh chóng trống rỗng. Hiện Italia là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì COVID-19 ngoài Trung Quốc.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 7 08.jpg

Gia đình anh Toniolo chuẩn bị bữa ăn hôm 2/3. Mặc dù có phần đông dân số cao tuổi, nhưng tại Italia bộ phận dân số này chủ yếu sống cùng gia đình thay vì đến viện dưỡng lão như ở các nước châu Âu khác, vì vậy họ được cho là dễ có nguy cơ nhiễm virus hơn.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 8 10.jpg

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ đưa người nhiễm virus tới bệnh viện tại thị trấn Codogno hôm 28/2. Theo anh Toniolo, đã có một số người ở San Fiorano thiệt mạng vì COVID-19. Đây là một cộng đồng nhỏ và gần như mọi người đều biết nhau.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 9 12.jpg

Con đường nhỏ ở San Fiorano bị chặn lại. Tại những con đường lớn xung quanh khu vực đều có các binh sĩ canh gác, nếu ai cố tình vi phạm lệnh phong tỏa sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí là bị bắt.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 10 16.jpg

Một ngăn riêng trong giá đựng đồ của gia đình dành cho các trang bị để bảo vệ sức khỏe trong thời gian này, bao gồm khẩu trang, nước rửa tay và giấy ướt.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 11 18.jpg

Đội bóng chuyền nữ trẻ của địa phương vẫn tập tuyện, nhưng mọi người phải đứng cách nhau 1 mét và đeo khẩu trang.

Song cham trong 'vung do' cua Italy hinh anh 12 19.jpg

Theo anh Toniolo, người dân địa phương vẫn cố gắng để có cuộc sống bình thường, nhưng điều khó khăn nhất với họ là việc không được đụng chạm nhau một cách thân mật – thứ rất quan trọng trong văn hóa của người Italia.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,