Chùm ảnh: Người Pháp đang làm gì để ‘hồi sinh’ sông Seine?

Paris (Pháp) đang gấp rút dọn dẹp và cải tạo sông Seine để biến dòng nước đục ngầu thành nơi các vận động viên có thể tranh tài trong Thế vận hội 2024.

Chùm ảnh: Người Pháp đang làm gì để ‘hồi sinh’ sông Seine?

Trước khi nhúng chân xuống sông Seine, vận động viên ba môn phối hợp người Pháp Thibaut Rigaudeau đã nhận được câu hỏi ngờ vực từ bạn mình. “Anh có sợ bơi ở sông Seine không? Trông thật kinh tởm”, anh dẫn lại lời của họ. Trong nhiều thập kỷ, sông Seine đã xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, văn học. Thế nhưng, dòng sông sau đó chết dần về mặt sinh học.

cai tao song Seine anh 2

Con sông trở nên độc hại đối với hầu hết loài cá và người bơi lội. Nó chỉ còn có tác dụng là một tuyến đường thủy, hay “ngôi mộ dưới nước” cho những chiếc xe đạp bị vứt bỏ và những thứ rác rưởi khác. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, bơi ở sông Seine đã bị cấm kể từ năm 1923.

cai tao song Seine anh 3

Tuy nhiên, giờ đây, vùng nước màu nâu xanh đang chứng kiến câu chuyện về sự tái sinh. Hoạt động dọn dẹp tốn kém và phức tạp đang diễn ra ở sông Seine khi nó đóng vai chính trong Thế vận hội Paris 2024. Động thái này cũng có thể truyền cảm hứng cho các thành phố khác đầu tư vào việc cải tạo các tuyến đường thủy.

cai tao song Seine anh 4

“Có thể nói, nó sẽ tạo ra làn sóng trên khắp thế giới vì rất nhiều thành phố đang theo dõi Paris”, Dan Angelescu, nhà khoa học đang theo dõi chất lượng nước của sông Seine cho Tòa thị chính Paris, cho biết. Hạn chót của Thế vận hội đã thúc đẩy quá trình dọn dẹp con sống vốn diễn ra trong nhiều thập kỷ.

cai tao song Seine anh 5

Nếu không phải chuẩn bị cho 10.500 vận động viên Olympic vào tháng 7-8/2024, sau đó là 4.400 vận động viên Paralympic, nhà chức trách cho biết sẽ phải mất nhiều năm nữa để gây quỹ được 1,5 tỷ USD. Mới đây, tòa thị chính Paris cho biết chất lượng nước đã được cải thiện và có nhiều loại cá hơn so với 2-3 loài cách đây vài thập kỷ.

cai tao song Seine anh 6

Các mẫu được lấy hàng ngày vào tháng 7-8/2022 ở đoạn sông, nơi vận động viên Olympic và Paralympic sẽ tranh tài, cho thấy chất lượng nước hoàn toàn “tốt”. Trong ảnh, công nhân đứng tại công trường xây dựng bể chứa nước ở Paris. Hơn nửa tỷ USD sẽ được đổ vào các bể chứa khổng lồ và các công trình công cộng khác nhằm giảm việc xả nước thải chưa qua xử lý vào sông Seine khi trời mưa.

cai tao song Seine anh 7

Một chiếc máy ủi hoạt động tại công trường xây dựng bể chứa nước ở Paris ngày 5/4. Bắt đầu từ cây cầu Alexandre III, các vận động viên sẽ thi đấu vào năm 2024. Rigaudeau, người đã thi đấu ba môn phối hợp tại Thế vận hội Tokyo 2021, rất vui mừng trước triển vọng này. Anh hy vọng sớm được trải nghiệm khi Paris tổ chức các cuộc bơi khởi động ở sông Seine vào mùa hè này để trau dồi khả năng sẵn sàng cho năm 2024.

cai tao song Seine anh 8

Đây sẽ là lần đầu tiên Rigaudeau ngâm mình trong dòng sông quê hương. “Chúng tôi sẽ là ‘người thử nghiệm’”, anh nói. “Tôi hy vọng chúng tôi không bị ốm”. Sau các trận thi đấu, dòng sông sẽ mở cửa trở lại cho người dân vào mùa hè năm 2025. Trong ảnh, công nhân đứng trong công trường xây dựng bể chứa nước ở Paris.

cai tao song Seine anh 9

Các quan chức hy vọng rằng người dân Paris sẽ cảm thấy an toàn khi xuống nước sau khi họ nhìn thấy vận động viên Olympic và Paralympic. “Nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng tôi”, Rigaudeau nói. “Nhưng bởi mọi người đều nghĩ rằng nó (sông Seine) từng rất bẩn nên tôi không chắc liệu họ có muốn xuống hay không, ít nhất là lúc đầu”. Trong ảnh là công trường xây dựng bể chứa nước ở Paris.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,