Chùm ảnh: Người nghèo Hồng Kông giam mình trong ‘quan tài’ thời dịch bệnh

Người sống trong những không gian nhỏ hẹp, gọi là “nhà quan tài”, ở Hồng Kông không có tiền mua khẩu trang, nước rửa tay. Họ không thể làm gì khác ngoài việc ở trong nhà.

Chùm ảnh: Người nghèo Hồng Kông giam mình trong ‘quan tài’ thời dịch bệnh

Trước đây, ông Simon Wong, 64 tuổi, thường ra công viên chơi mạt chượt với bạn bè vào ban ngày. Song từ khi Hồng Kông có ca nhiễm virus corona đầu tiên, ông hầu như chỉ ở trong căn “nhà quan tài” rộng khoảng 2 m2.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 2 hongkong_virus_4_.JPG

Gọi là nhà nhưng đây chỉ là một cái giường mà ông Wong phải leo lên bằng thang, một kiểu không gian sống phổ biến với tên gọi “nhà quan tài” tại nơi đắt đỏ như Hồng Kông. “Tôi không ra ngoài nữa, không ai tụ tập”, người đàn ông không nghề nghiệp nói với Reuters.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 3 hongkong_virus_1_.JPG

Ông cho biết sau khi uống trà và mua ít đồ dùng, ông về nhà và ở đó cả ngày xem tivi. Ông cảm thấy nguy cơ nhiễm bệnh với ông giờ đây còn cao hơn dịch SARS năm 2003. “Hồi đó tôi cũng sống trong một nơi như thế này, rộng hơn tí, 30 người và không ai đeo khẩu trang”, ông kể.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 4 hongkong_virus_3_.JPG

Sống nhờ trợ cấp xã hội, ông Wong không có tiền để mua khẩu trang và nước rửa tay. Để đối phó, ông lấy nước rửa tay từ các bệnh viện công hoặc tại các văn phòng xuất nhập cảnh, nơi cung cấp miễn phí cho du khách. Ông cũng mang một chiếc khẩu trang trong nhiều ngày liên tục.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 6 hongkong_virus_8_.JPG

Ông Leung Kon Hee, nhân viên vệ sinh tại một khách sạn, đã sống trong “nhà quan tài” gần 10 năm qua. Từ khi có dịch, công việc của ông cũng bị ảnh hưởng, và ông thường xuyên ở nhà.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 7 hongkong_virus_5_.JPG

Trong không gian sống chỉ 3 m2, ông Leung dành cả ngày để lên mạng trên điện thoại hoặc xem tivi. “Chẳng tốt lành gì nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì khác”, ông nói.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 8 hongkong_virus_7_.JPG

Một trong những lo lắng của ông Wong là việc một số hàng xóm của ông vừa trở về từ đại lục. “Nếu chúng tôi biết họ bị ốm nặng, chúng tôi sẽ đá họ đi”, ông nói.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,