Chùm ảnh: Ngôi làng Ấn Độ mắc kẹt giữa hòn đảo đang chìm dần vì biến đổi khí hậu

Gần một nửa diện tích đảo Ghoramara tại Ấn Độ đã bị nước biển nhấn chìm do biến đổi khí hậu. Người dân muốn rời đi nhưng khả năng đó không nằm trong tay họ.Chùm ảnh: Ngôi làng Ấn Độ mắc kẹt giữa hòn đảo đang chìm dần vì biến đổi khí hậu

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 1

Cư dân trên đảo Ghoramara, Ấn Độ, mong muốn rời đi bởi cứ qua mỗi năm, hòn đảo càng thu hẹp lại. Theo các già làng, diện tích ban đầu của hòn đảo là 4,6 km2. Đảo nằm trong vùng châu thổ Sundarbans tại Vịnh Bengal. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, nước biển dâng khiến Ghoramara giờ chỉ còn bằng một nửa lúc trước.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 2

Hòn đảo nhỏ là nơi sinh sống của 4.800 người dân. Cách đây 10 năm, dân số ở đây là 7.000. “Nếu một cơn sóng thần hay bão lốc xoáy đổ bộ vào đảo thì chúng tôi sẽ xong đời”, Reutersdẫn lời trưởng làng Sanjib Sagar. Vùng châu thổ Sundarbans một phần nằm ở Ấn Độ, phần còn lại thuộc Bangladesh. Đây là khu vực có rừng ngập mặn lớn nhất thế giới và là nơi sinh sống của một số loài hổ, cá heo, chim và bò sát quý hiếm.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 3

Lũ dâng tàn phá cả những vườn cây lá lốt đáng giá mà người dân trông cậy vào để kiếm sống. “Hàng năm, thủy triều dâng mang nước mặn tràn vào nông trại của tôi và phá hoại cây trồng. Tôi phải đối mặt với tổn thất rất lớn”, nông dân Mihir Kumar Mondal chia sẻ.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 4

Ghoramara chỉ là một trong nhiều hòn đảo trong vùng châu thổ bị ảnh hưởng vì mực nước biển dâng và đất đai xói mòn. Các chuyên gia cho rằng “thủ phạm” gây ra tình trạng này là biến đổi khí hậu.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 5

Nước lụt đánh sóng vào bờ biển, biến các vùng rìa đảo trở thành bùn đất với những cây cọ dừa gãy đổ.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 6

Dân làng thường quăng lưới đánh cá, cố gắng tận dụng triều dâng. Tuy nhiên, họ cho biết tình trạng lụt úng đang ngày càng tồi tệ, đe dọa chỗ ở và sinh kế của họ. Dẫu vậy, nhiều người chia sẻ họ không đủ khả năng để rời khỏi hòn đảo.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 7

Sagar cho hay một nửa số dân cư tại đây sẵn sàng di dời nếu chính phủ cấp đất cho họ tại khu vực an toàn hơn nhưng những yêu cầu đền bù hoặc di tản khỏi đảo đều không nhận được phản hồi từ giới chức.

Chùm ảnh: Ngôi làng Ấn Độ mắc kẹt giữa hòn đảo đang chìm dần vì biến đổi khí hậu

Khi được hỏi rằng liệu chính quyền đã có bất kỳ kế hoạch nào để người dân tái định cư hay chưa, hai nhân sự tại văn phòng ông Javed Ahmed Khan, bộ trưởng phụ trách ứng phó thiên tai bang Tây Bengal, từ chối bình luận.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 9

“Nếu được chính quyền tạo điều kiện khôi phục cuộc sống thì tôi sẽ di dời”, Sheikh Aftab Uddin, 66 tuổi, nói khi ngồi ngoài ngôi nhà mới được xây lại bằng bùn đất sau khi nhà cũ bị nước lũ phá hủy. Mamta Bibi, người vợ 50 tuổi, ngồi bên cạnh.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 10

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu cảnh báo sẽ có ngày toàn bộ người dân trên đảo phải được tái định cư.

Học sinh trên đảo Ghoramara đọc sách và viết bài dưới ánh đèn dầu.

Ngoi lang An Do mac ket giua hon dao dang chim dan vi bien doi khi hau hinh anh 12

“Việc tái định cư đến nơi khác cần được lên kế hoạch. Thẳng thắn mà nói, đây là điều mà phải do chính phủ sắp xếp”, Suruchi Bhadwal, nhà nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Viện Tài nguyên và Năng lượng New Delhi, nhận định.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,