Chùm ảnh: Ngắm ‘sư tử biển’ trên cao nguyên đá Đồng Văn

“Đàn sư tử biển” cùng với “nền văn hóa đá” của cư dân bản địa góp phần tạo nên di sản độc đáo của cao nguyên đá Đồng Văn.

Hình ảnh những đàn sư tử biển chen chúc trên các vách đá ở vùng biển xứ lạnh có lẽ là một trong những khung cảnh ấn tượng nhất của thế giới động vật.

Thật thú vị khi hình ảnh này lại được tái hiện ở bãi đá “sư tử biển” ở xã Vần Chải (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) trên cao nguyên đá nổi tiếng Đồng Văn.

Khác với cảnh tượng “rừng đá” lởm chởm góc cạnh quen thuộc ở cao nguyên đá, những phiến đá ở nơi đây có hình thù thuôn dài, mềm mại như tấm lưng của sư tử biển, nằm san sát và cùng hướng với nhau như một đàn sư tử biển đang tắm nắng.

Theo các nhà địa chất, “đàn sư tử biển” này là một tập đá vôi phân lớp khá dày, màu xám sáng, tinh khiết hơn so với những tập đá vôi phân lớp mỏng hơn ở khu vực lân cận.

Đặc tính phân lớp, thành phần của đá và đặc điểm các lực kiến tạo đã tạo ra một hệ thống khe nứt đẳng hướng, vuông góc với mặt lớp, thúc đẩy quá trình phong hóa, rửa lũa và bóc mòn đá vôi, tạo nên di sản địa mạo đặc sắc này.

Cảnh quan “đàn sư tử biển Vần Chải” gợi mở về môi trường biển hình thành nên loại đá vôi có tuổi cách này nay khoảng 385 – 358 triệu năm ở khu vực.

“Đàn sư tử biển” cùng với “nền văn hóa đá” của cư dân bản địa đặc trưng bởi nhà trình tường, hàng rào đá, bậc thang đá và nương đá góp phần tạo nên di sản độc đáo của cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,