Chùm ảnh: Một Afghanistan ‘đã mất’ qua ống kính người tị nạn

Khi nhiếp ảnh gia Muzafar Ali chạy trốn, anh đã mang theo một ổ cứng chứa 13.000 bức ảnh trong túi ngủ. Chúng cho thấy một Afghanistan đã biến mất khi Taliban lên nắm quyền.

Chùm ảnh: Một Afghanistan ‘đã mất’ qua ống kính người tị nạn

Gia đình Muzafar Ali hiện sống ở Adelaide (Australia). Trước đó, ông lớn lên ở Pakistan sau khi cùng gia đình trốn khỏi Afghanistan vào giữa những năm 1980. Khi trở về Afghanistan vào năm 2004, Ali mua chiếc máy ảnh để ghi lại khung cảnh và con người tại quê hương mình. Trong ảnh, một số nữ sinh trung học đang trở về nhà. “(Những cô gái này) đã hoàn thành việc học trong ngày và đang quay trở lại làng mình. Đó là minh chứng cho sự tự do mà họ từng có trong quá khứ, nay bị mất vào tay Taliban. Thật đau lòng”, Ali chia sẻ.

Taliban anh 2

Hai cô gái ở tỉnh Daikundi, Afghanistan qua ống kính của nhiếp ảnh gia Ali. Những bức ảnh đầu tiên của Ali được chụp ở thung lũng Ghorband, tỉnh Parwan, một vùng núi trải dài nối liền khu vực Hazara với Kabul. Nhiều nhân vật của anh chưa từng nhìn thấy máy ảnh kỹ thuật số. Anh thường phải giải thích đó không phải vũ khí.

Taliban anh 3

Một người đàn ông đang chụp ảnh bằng chiếc máy ảnh dạng hộp – thiết bị mà người dân Afghanistan vẫn ưa chuộng vào năm 2006. “Tôi chụp bức ảnh này vào năm 2006 khi ngôi làng còn an toàn và yên bình, nhưng sau đó ngôi làng này rơi vào tay lực lượng Taliban và tôi không thể đến thăm”, anh viết.

Taliban anh 4

Thung lũng Kissow ở quận Kiti. Một tháng sau chuyến thăm của Ali, thung lũng này rơi vào tay Taliban. Theo anh, thung lũng Kissow được mệnh danh là “thiên đường của người Hazara” vì gần nguồn nước và đất đai màu mỡ.

Taliban anh 5

Trẻ em mỉm cười trước ống kính của Ali ở Otma, tỉnh Daikundi vào năm 2007.

Taliban anh 6

Tỉnh Daikundi vào đầu mùa đông. Trong ảnh của mình, Ali cho thấy Afghanistan là đất nước với những ngọn núi rộng lớn, di sản đa văn hóa cổ xưa và là nơi phụ nữ có thể tự do đi lại. Anh muốn thể hiện điều gì đó khác biệt với những hình ảnh chiến tranh từng đại diện cho đất nước.

Taliban anh 7

Ở quận Sangtakht, tỉnh Daikundi, trước khi Taliban lên nắm quyền, phụ nữ có thể di chuyển mà không cần sự giám sát của nam giới. Nhưng hiện nay, chính quyền Taliban không chỉ cấm giáo dục cho nữ giới, mà còn yêu cầu tất cả tổ chức phi chính phủ – cả trong nước lẫn quốc tế – không cho nhân viên nữ đi làm, theo Reuters.

Taliban anh 8

Ali đã gặp Yusuf – cư dân Afghanistan – và gia đình anh ở Nili, thủ phủ của tỉnh Daikundi. “Tôi thấy họ rửa mặt và bắt tay (Yusuf) – người đang đi bộ từ thung lũng Charsad Khana, ở quận Miramor. Cả gia đình anh đã đi bộ suốt 14 ngày vì bị chiếm đoạt đất đai và chính phủ tham nhũng khiến họ trở thành nạn nhân”, Ali chia sẻ.

Taliban anh 9

Ba bé gái người Hazara ở thung lũng Kissaw. Ali vẫn thường nghĩ về những nhân vật của mình. Một số bức ảnh của anh hiện đã trở thành bức chân dung đầy ám ảnh của những người bị bỏ lại phía sau. Giờ đây, khi sống ở ngoại ô thành phố Adelaide, anh đang cố lên tiếng cho những người đồng hương. Ali hy vọng một ngày nào đó có thể đưa ống kính trở lại nơi này. “Ở Afghanistan, có rất nhiều câu chuyện cần được kể”, anh nói.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: ,