Chùm ảnh: Mô hình thu nhỏ về thế giới sau ngày tận thế

“The city” là loạt các mô hình về một đô thị đổ nát sau khi con người biến mất, được lấy ý tưởng từ những bộ phim về thảm họa và cuộc sống nhiều thiên tai tại Tornado Alley – Hẻm lốc xoáy ở miền Trung nước Mỹ.

Dự án của hai nữ nghệ sĩ Lori Nix và Kathleen Gerber đã bắt đầu từ năm 2005, mô tả thế giới đổ nát không còn bóng người sau khi thảm họa xảy ra. Mục tiêu của dự án là để kích thích trí tưởng tượng của người xem và dự đoán về hậu quả mà biến đổi khí hậu có thể tác động đến cuộc sống con người.

Để có thể dựng được mô hình và chụp ảnh lưu giữ lại, Nix và cộng sự đã phải phân chia công việc rõ ràng. Đối với mô hình về một phòng giải phẫu, Nix chia sẻ: “Tôi đã dựng tủ, tường, sàn và ghế. Gerber làm tất cả những mô hình giải phẫu”. Nix là nhà điêu khắc còn người bạn đồng hành của cô là một kiến trúc sư.

Một nhà hàng ở Trung Quốc sau ngày tận thế được làm từ những vật liệu như xốp, đất sét, giấy và các loại thực vật khô. Nix thường đưa ra ý tưởng, bảng màu và góc máy. Còn Gerber làm các công việc chi tiết, giúp mọi thứ trở nên sống động hơn.

Lớn lên tại Tornado Alley, từ nhỏ cuộc sống của Nix “luôn gặp nguy hiểm và thiên tai như bão tuyết, lũ lụt, lốc xoáy, côn trùng xâm nhập”. Đây chính là một trong những cảm hứng giúp cô thực hiện dự án này. Trong bức ảnh là một thẩm mỹ viện đã bị tàn phá, bàn tay của Gerber đi vào khung hình cho thấy quy mô của khoảng không gian này.

Một tiệm giặt là đổ nát do thảm họa môi trường gây ra. Hai nữ nghệ sĩ cho biết mỗi mô hình mất khoảng 7-15 tháng để hoàn thành. Việc có được những bức hình ưng ý để lưu lại cũng tốn khoảng 3 tuần.

Nix đã lấy ý tưởng cho bức hình này từ vườn bách thảo Brooklyn gần căn hộ nơi mình sinh sống. Cô đã phải cố gắng tưởng tượng nếu không có bàn tay chăm sóc của con người nơi đây sẽ trở nên hoang dã như thế nào.

Khung cảnh hoang tàn trong một phòng điều khiển đã bị hoen rỉ. Nix chia sẻ khi thực hiện dự án cô lo sợ về những gì biến đổi khí hậu sẽ gây ra cho Trái Đất nhưng nữ nghệ sĩ cùng tò mò về thay đổi của thế giới có thể mang lại.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: