Chùm ảnh: Loài vật ‘hóa thạch sống’, nhà nào ở Việt Nam cũng có

Các loài côn trùng thuộc lớp Apterygota được ghi nhận sớm nhất qua hóa thạch có niên đại từ kỷ Devon, cách đây 417-354 triệu năm. Một số loài là côn trùng thường gặp trong nhà trên khắp thế giới…

Trong thế giới côn trùng, bộ Ba đuôi (Thysanura) quy tụ các loài côn trùng độc đáo, thường được biết đến với tên gọi là nhậy. Ảnh: House Digest.

Các loài nhậy có đặc điểm chung là có thân hình nhỏ bé (dài không quá 2 cm), không có cánh, có râu xúc giác dạng tơ dài ở đầu. Các đột bụng có lông cứng nhỏ. Ảnh: Rural Sprout.

Phần cuối bụng của chúng có hai sợi râu đuôi (vĩ tu) và một sợi tơ đuôi giữa (trung vĩ tu). Đây cũng chính là đặc điểm để nhận dạng các loài nhậy. Ảnh: Inside Housing.

Giới khoa học xếp các loài nhậy vào phân lớp Côn trùng không cánh (Apterygota), là những sinh vật suốt đời không có cánh, biến thái không rõ rệt. Ảnh: Steve & Alison1 / Flickr.

Các loài côn trùng thuộc lớp này được ghi nhận sớm nhất qua hóa thạch có niên đại từ kỷ Devon, cách đây 417-354 triệu năm. Ảnh: Katja Schulz.

Chúng có nhiều đặc điểm gần gũi với các loài côn trùng nguyên thủy, có thể coi là những “hóa thạch sống” trong thế giới động vật. Ảnh: Portal Tecnoagrícola Noticias España.

Vì vậy, việc nghiên cứu về các loài nhạy có giá trị đặc biệt trong việc tìm hiểu sự tiến hoá của côn trùng. Ảnh: Rene Sylvestersen.

Hiện nay có khoảng 500 loài nhậy đã được xác định trên thế giới. Đa phần các loài này hoạt động về đêm, sống theo nhóm nhỏ. Ảnh: iNaturalist.

Thức ăn của nhậy là các mảnh vụn hữu cơ. Chúng tiêu thụ được chất xơ nên có thể ăn các vật liệu như giấy vải cotton… Ảnh: Rose Pest Control.

Một số loài nhậy là côn trùng thường gặp trong nhà trên khắp thế giới. Đôi khi chúng bị con người coi là loài gây hại vì phá hủy sách vở và quần áo trong tủ. Ảnh: Pestline – Pest Control.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,